Home Breaking News Trump kêu gọi các cơ quan lập pháp tiểu bang Cộng Hòa...

Trump kêu gọi các cơ quan lập pháp tiểu bang Cộng Hòa lật ngược kết quả bầu cử

 

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã đưa ra chiến lược rõ ràng mà nhóm pháp lý của ông đã gợi ý trong nhiều ngày: Ông muốn các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo lật ngược kết quả bầu cử ở các bang mà Joe Biden đã giành chiến thắng.

“Tại sao Joe Biden lại nhanh chóng thành lập Nội các khi các nhà điều tra của tôi đã tìm ra hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận, đủ để” lật tẩy “ít nhất bốn tiểu bang, do đó là quá đủ để giành chiến thắng trong cuộc Bầu cử?” Trump cho biết , mặc dù từ chối đưa ra bất kỳ bằng chứng nào như vậy công khai hoặc trong các trường hợp tòa án do luật sư của ông đệ trình.

“Hy vọng rằng Tòa án và / hoặc Cơ quan lập pháp sẽ có TÒA ÁN để làm những gì cần làm nhằm duy trì tính toàn vẹn của các cuộc Bầu cử của chúng ta và của chính Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” Trump nói .

Bình luận của Trump được đưa ra sau một loạt các thất bại về mặt pháp lý, bao gồm cả việc bị thẩm phán liên bang ở Pennsylvania từ chối hôm thứ Bảy, người nói rằng nhóm Trump không đưa ra bằng chứng về gian lận bầu cử hoặc hành vi sai trái, mặc dù đang tìm cách làm mất hiệu lực hàng triệu phiếu bầu. Luật sư chính của Trump trong vụ việc, Rudy Giuliani, cho biết ông dự định sẽ kháng cáo vụ việc lên Tòa án Tối cao, nếu cần.

Nhưng với một số vụ việc đang chờ tòa án giải quyết, các lựa chọn của Trump đã bị thu hẹp và ông ngày càng phụ thuộc vào các kịch bản lâu dài trong đó kết quả bầu cử không được chứng nhận và các bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở Pennsylvania, Michigan, Arizona và Georgia can thiệp để tuyên bố ông là người chiến thắng.

Các nhà lãnh đạo lập pháp GOP ở các bang đó đã không tán thành cách tiếp cận này. Trump đã triệu tập các nhà lãnh đạo lập pháp Michigan đến Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu, nhưng sau đó họ đã đưa ra một tuyên bố cho thấy họ không thấy có lý do gì để can thiệp 

Để thành công, kế hoạch của Trump sẽ yêu cầu một số bước pháp lý chưa từng có. Thứ nhất, các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo ở các bang mà Biden giành chiến thắng sẽ cần phải tung chiêu để lật ngược cuộc bỏ phiếu phổ thông ở bang của họ và chỉ định một nhóm đại cử tri đoàn họp vào ngày 14 tháng 12. Ở Pennsylvania và Michigan, những cuộc họp như vậy chắc chắn sẽ  bị phủ quyết từ các thống đốc đảng Dân chủ, vì vậy các nhà lập pháp cũng sẽ cần phải đảm bảo một quyết định pháp lý rằng họ nắm quyền duy nhất để bổ nhiệm các đại cử tri – một tiền đề pháp lý gây tranh cãi chưa từng xảy ra

Việc Trump kêu gọi các nhà lập pháp tuyên bố thắng cử cho ông là lời kêu gọi công khai nhất mà ông đưa ra cho các nhà lập pháp tiểu bang để lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ quá muộn khi Michigan sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào thứ Hai, cũng như các quận của Pennsylvania, sẽ chứng nhận toàn tiểu bang cho Thư ký bầu cử Kathy Boockvar, một đảng viên Đảng Dân chủ. Vào thứ Sáu, Georgia đã chứng nhận chiến thắng cho Biden.

Tính đến tối thứ Sáu, các nhà lãnh đạo GOP của Pennsylvania cho biết họ chưa nhận được lời mời gặp Trump tại Tòa Bạch Ốc, nhưng tháng trước, họ nói rằng họ sẽ không can thiệp để thay đổi kết quả bầu cử.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus