Sunday, December 3, 2023
spot_img

Trump kêu gọi biểu tình toàn quốc nếu các công tố viên điều tra ông ‘làm điều gì bất hợp pháp’

Phát biểu tại một cuộc tập hợp ở Texas, cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi các cuộc biểu tình trên toàn quốc nếu các công tố viên điều tra ông và các doanh nghiệp của ông ‘làm điều gì bất hợp pháp’

Trong bài phát biểu, ông dường như liên kết các cuộc điều tra với tuyên bố vô căn cứ của mình rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, dẫn đến cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 ở Capitol.

“Nếu những công tố viên cấp tiến, độc ác, phân biệt chủng tộc này làm bất cứ điều gì sai trái hoặc bất hợp pháp, tôi hy vọng chúng tôi sẽ có cuộc biểu tình lớn nhất mà chúng tôi từng có ở Washington DC, ở New York, ở Atlanta và những nơi khác vì đất nước của chúng tôi và cuộc bầu cử của chúng tôi bị gian lận “Trump nói với đám đông ở Conroe, Texas vào tối thứ Bảy.

Kể từ khi rời nhiệm sở, Trump đã phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra về các hành động của ông với tư cách là tổng thống và các doanh nghiệp tư nhân của ông.

“Trên thực tế, họ không nhắm vào tôi, họ đang nhắm vào quý vị và tôi chỉ là người cản đường họ”, Trump nói với những người ủng hộ mình tại cuộc biểu tình.

Ủy ban đặc biệt Hạ viện  đang điều tra các hành động của Trump vào ngày hôm đó và đang xem xét liệu Trump hoặc các đồng minh của ông có phạm bất kỳ tội ác nào hay không. 

Các giao dịch tài chính của Tổ chức Trump cũng là chủ đề của các cuộc điều tra kéo dài nhiều năm từ tổng chưởng lý New York và văn phòng công tố viên quận Manhattan.

Theo Tổng biện lý New York Letitia James, văn phòng của bà cho đến nay đã phát hiện ra “bằng chứng quan trọng” cho thấy Trump Organization đã sử dụng việc định giá tài sản gian lận  đối với nhiều tài sản.

“Trong nhiều năm, họ đã theo đuổi công ty của tôi và sử dụng mọi thủ thuậtcố gắng tống tôi vào tù. Họ muốn tống tôi vào tù”, Trump nói tại cuộc tập hợp vào thứ bảy.

Cựu tổng thống liên tục gọi các công tố viên là “kẻ phân biệt chủng tộc”, nói rằng họ “bị bệnh tâm thần” và cáo buộc họ là “hành vi sai trái của cơ quan công tố ở cấp cao nhất.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img