Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump kéo dài 6 tháng Mật vụ bảo vệ con và viên chức tốn $1,7 triệu tiền thuế 

(Washington Post) – Vào tháng 6, cựu Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin đến Israel để kêu gọi đầu tư cho công ty mới của mình, sau đó bay sang Qatar dự hội nghị. Lúc đó, Mnuchin đã ra khỏi nội các chính phủ Mỹ 5 tháng, nhưng nhờ chỉ thị của cựu Tổng thống Donald Trump mà ông vẫn được Mật vụ Hoa Kỳ bảo vệ. 

Khi các nhân viên Mật vụ theo Mnuchin chu du khắp Trung Đông, thì chính phủ Mỹ phải trả tiền vé máy bay $3000 đô la cho mỗi người, và $10.000 tiền phòng tại khách sạn St. Regis Doha hạng sang ở Qatar, theo hồ sơ chi tiêu chính phủ. 

Tổng cộng, hồ sơ cho thấy, tiền đóng thuế của người dân đã được chi hơn $52.000 Mỹ kim cho việc bảo vệ triệu phú trong chuyến đi làm ăn này. 

Những khoản chi trả trên nằm trong$1,7 triệu Mỹ kim chi tiêu bổ sung của chính phủ sau chỉ thị bất thường của ông Trump, trong đó kéo dài thời gian  Mật vụ bảo vệ thêm 6 tháng đối với 4 người con và 3 viên chức hàng đầu chính phủ, theo phân tích từ Washington Post. 

Khoản chi tiêu bổ sung  $1,7 triệu đó chỉ là phần nhỏ so với ngân quỹ $2,4 tỉ Mỹ kim dành cho Mật vụ. Nhưng như hồ sơ cho thấy, chỉ thị của Trump yêu cầu Mật vụ điều nhân viên và chi tiêu tiền bạc cho một loạt những người giàu có, không đóng vai trò trong chính phủ, những người mà Mật vụ phải theo bảo vệ đến những kỳ nghỉ trượt tuyết, đi nghỉ mát ở Cabo San Lucas và những chuyến đi làm ăn ở nước ngoài. 

“Ai mà không muốn tiếp tục được ngồi xe limo miễn phí, dễ dàng đi vào nhà hàng,” cựu giám đốc cơ quan Mật vụ Jim Helminski bày tỏ. Theo ông, quyết định trên cho thấy Trump biến dịch vụ công thành quyền lợi tư cho một số người trong vòng thân cận. “Thậm chí có nguy hiểm đáng kể đối với gia đình hay cộng sự của ông Trump đi chăng nữa, thì những người này bây giờ là công dân tư, có thể tự mướn những công ty an ninh chuyên nghiệp bảo vệ họ.”

Washington Post liên lạc với tất cả 7 người được gia hạn bảo vệ, chỉ có Mnuchin hồi đáp. Phát ngôn nhân của cựu Bộ trưởng Ngân khố cho hay, Mnuchin không yêu cầu ông Trump kéo dài thời gian được bảo vệ. Mặc dù, sau khi nhận quyền lợi như vậy, Mnuchin và tất cả những người khác đều có thể từ chối. Nhưng ông ta không làm như vậy, “vì các viên chức chính phủ khuyên nên cứ giữ,” Devin O’Malley giải thích. Phát ngôn nhân từ chối chia sẻ cụ thể hơn. 

Theo luật, Mật vụ phải bảo vệ các cựu tổng thống và người phối ngẫu, cùng con cái của họ cho đến khi chúng 16 tuổi. Trong những năm  gần đây, cựu Tổng thống Bill Clinton, Barack Obama và George W. Bush cũng chỉ thị Mật vụ bảo vệ chút ít lâu hơn, cho đến tuổi đại học trong thời gian ngắn sau khi rời nhiệm kỳ. Nhưng ông Trump lại đi xa hơn rất nhiều. 

Tổng thống 45 kéo dài thêm 6 tháng Mật vệ bảo vệ cho con gái Ivanka 39 tuổi, con trai Eric 37 cùng phối ngẫu của họ, con trai Donald Jr. 43 tuổi, con gái Tiffany 27 tuổi, cũng như Mnuchin, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadow, và cựu cố vấn An ninh Quốc gia Robert C.O’Brien. 

Ông Trump vào lúc đó  không công bố quyết định kéo dài Mật vụ bảo vệ, hay giải thích lý do. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments