Trump kể riêng cho các nhà đóng góp những chi tiết về không kích giết Tướng Iran

Photo credit: Susan Walsh / AP

(Washington Post) – Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Sáu tại bữa ăn tối riêng với các nhà đóng góp diễn ra ở Mar-a-Largo đã đưa ra lời giải thích đầy kịch tính về cuộc không kích lấy mạng Tướng Iran Qassem Soleimani. Trump còn đùa, không quan tâm nếu các dự án xây cất giết chết tất cả rắn chuông, và lưu ý ông không quan tâm tới ngân sách. 

Trong đoạn băng tiếng mà Washington Post có được, bằng giọng nhẹ nhàng và vui chuyện, Trump đã giải thích động cơ tấn công Soleimani, kể chuyện nghe một viên chức quân đội đếm lùi trước không kích ngày 3 tháng 1. 

Tổng thống không đá động gì đến “một vụ tấn công sắp tới” vào lợi ích Mỹ hay đe doạ 4 Toà Đại sứ Mỹ như trước đây ông đưa ra nhằm biện minh vụ không kích đơn phương đã dẫn đến căng thẳng leo thang trong khu vực, và mở ra cuộc tranh cãi về những quyền lực chiến tranh của tổng thống. 

Thay vào đó, ông Trump nói nhiều về Soleimani là “cha đẻ của bom bên đường,” chịu trách nhiệm cho “mọi nam thanh nữ tú, những người mà quý vị nhìn thấy không tay không chân.” Trump bảo, ông nghe cách đây hai tuần rằng, Mỹ đang giám sát Soleimani và ông ta “đang nói về chuyện xấu.” 

“Ông ta nói những điều xấu về quốc gia chúng ta, như chúng tao sẽ tấn công, chúng tao sẽ giết chết người chúng mày. Tôi bảo, “Nghe này, chúng ta còn phải nghe những thứ rác rưởi này bao nhiêu nữa, đúng không?’” Trump nói trong tiếng vỗ tay của đám đông. 

Rồi Trump quay sang miêu tả những giây phút cuối trước khi cuộc không kích diễn ra, xem và lắng nghe từ Phòng Tình huống. “ ‘Thưa ngài, họ có 2 phút 11 giây,’ Không cảm xúc. ‘2 phút và 11 giây để sống, thưa ngài. Họ đang ở trong xe, họ đang ở trong xe bọc thép. Thưa ngài, họ còn sống 1 phút nữa. 30 giây, 10, 9, 8 …’  Rồi bất ngờ, bùm!”

Viên chức trên đường dây báo cho tổng thống biết, Soleimani và lãnh đạo quân sự Iraq mà ông ta đang gặp đều “đi rồi” và cắt máy. “Tôi nói, người này ở đâu?’” Trump nói. “Đó là lần cuối tôi nghe từ anh ta.” 

Trong một đoạn băng tiếng khác, Trump khoe khoang về gia tăng ngân sách quốc phòng lên $2,5 nghìn tỉ Mỹ kim – một con số khổng lồ mà ông ta có thể có được bằng cách bổ sung ngân sách vài năm. Ngân sách Ngũ Giác Đài năm tài khoá 2020 là $738 tỉ Mỹ kim. Đối với những người chỉ trích chi tiêu của ông, và nợ quốc gia ngày càng tăng, Trump tuyên bố: “Ai hơi đâu quan tâm đến ngân sách? Chúng ta sẽ có một quốc gia.” 

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Cộng hoà rất quan tâm đến ngân sách, đưa nỗi sợ hãi về nợ quốc gia và thâm thủng ngân sách là chủ đề chỉ trích. Bây giờ thì họ lại ủng hộ chuyện này. 

Các đoạn băng tiếng có 4 phần ngắn, mỗi một phần bị cắt giữa chừng. Trong một đoạn băng ngắn, Trump than thở về thủ tục phức tạp xây dựng cơ sở hạ tầng, nhạo báng những quan ngại môi trường, đặc biệt nhắc đến rùa và rắn đuôi chuông làm tổ. “Như tôi quan ngại, anh có thể giết chết những con rắn này. Tôi sẽ cho mọi người biết một bí mật nhỏ. Chúng ta giết nhiều đi chăng nữa thì chúng ở đây lâu hơn chúng ta. Những con rắn đuôi chuông, mọi người có thể giết chết một con rắn đuôi chuông chết tiệt,” Tổng thống Mỹ nói. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus