Trump Jr. rút khỏi sự bảo vệ của Mật vụ, muốn được riêng tư

Photo Credit: NYT

Washington (NY Times)  — Con trai cả Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. quyết định rút khỏi sự bảo vệ của cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, theo lời một viên chức cao cấp.

Mật vụ đã ngưng bảo vệ Trump Jr. hiện đang sinh sống tại New York City từ tuần trước. Nhân vật thu hút khá nhiều tranh cãi và ồn ào khó có được nhiều riêng tư hơn khi một đội ngũ mật vụ lúc nào cũng bên cạnh. Hiện chưa rõ liệu quyết định này áp dụng cho cả gia đình gồm hai vợ chồng Trump Jr. và Vanessa cùng 5 con hay không.

Nhưng thậm chí, chỉ một mình Trump Jr. rút khỏi sự bảo vệ không thôi cũng nhẹ gánh cho Mật vụ rất nhiều, lực lượng vốn dĩ lâu nay phải gồng mình trong việc bảo vệ gia đình đông người của Tổng thống cũng như theo kịp lối sống của họ.

Photo Credit: NYT

Cũng giống như các thành viên khác trong gia đình, các chuyến đi du lịch cá nhân hay thương mại khắp nơi liên quan đến tài sản và các dự án của gia đình Trump bị Dân chủ  và các tổ chức giám sát theo dõi và chỉ trích gay gắt. Các nhóm trên cho rằng, người dân đóng thuế không nên trả tiền cho những Mật vụ chuyên nghiệp bảo vệ Trump con. Với số lượng lớn người cần được bảo vệ như vậy, cơ quan buộc phải chuyển các điệp viên từ phòng ban khác như hình sự hoặc điều tra đi làm nhiệm vụ bảo vệ.

Mật vụ Hoa Kỳ không quyết định ai cần được bảo vệ. Theo luật thì cơ quan phải bảo vệ gia đình tổng thống suốt ngày đêm trừ phi được yêu cầu ngừng bảo vệ. Những người con và cháu khác của Tổng thống Donald Trump vẫn được Mật vụ bảo vệ, và kể cả Trump Tower – trụ sở chính của Trump Organization và là nơi cư trú trước đây của Tổng thống.

Phát ngôn nhân Cơ quan Mật vụ – bà Catherine Milhoan từ chối bình luận về vấn đề này, viện lý do an toàn cho tất cả các thành viên trong gia đình Tổng thống Trump.

Quyết định được đưa ra vào trước thời điểm căng thẳng nhất trong năm đối với   Cơ quan Mật vụ, đó là Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Manhattan. Với nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới, cộng với dàn viên chức cao cấp Hoa Kỳ cùng tụ về một nơi thì hội nghị thượng đỉnh kéo dài một tuần được xem là sự kiện Super Bowl của cơ quan, đòi hỏi điệp viên và nhân viên từ khắp nơi phải bay về New York.

Hương Giang (Theo NY Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus