Trump: John Kerry nên bị truy tố – Cựu Ngoại trưởng: Tổng thống sai!

Photo Credit: REUTERS/Kevin Lamarque

(Fox News) – Cựu Ngoại trưởng Mỹ vào hôm thứ 5 gay gắt đáp trả đương kim Tổng thống sau khi ông Donald Trump bảo rằng, John Kerry đáng bị truy tố theo đạo luật Logan vì đã nói chuyện với các viên chức Iran.

“Tất cả mọi điều Tổng thống Trump nói vào hôm nay đơn giản đều sai, chấm hết,” phát ngôn nhân của ông Kerry cho hay. “Ông ta sai về sự thật, sai về luật, và thật đáng buồn, ông ta cũng sai về việc sử dụng ngoại giao để giữ nước Mỹ an toàn như thế nào.”

Đầu giờ hôm nay, ông Trump từ Toà Bạch Ốc khẳng định cựu Ngoại trưởng Kerry đã vi phạm Đạo luật Logan cấm công dân đàm phán riêng tư với chính phủ ngoại quốc mà không được chính quyền cho phép.

“John Kerry trao đổi nhiều với Iran, và John Kerry bảo họ đừng gọi. Điều này vi phạm Đạo luật Logan, và thẳng thắng mà nói, ông ta lẽ ra nên bị truy tố vì chuyện này,” Trump tuyên bố. “Nhưng các cố vấn của tôi không muốn làm gì cả, chỉ có Dân chủ mới làm những chuyện như vậy. Nếu có cách ngược lại, họ sẽ truy tố ông ta theo đạo luật Logan.”

Ý ông Trump muốn nhắc đến cuộc gặp gỡ giữa Kerry và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hồi đầu năm 2018 mà theo tờ Boston Globe gọi “là sứ mạng quan trọng và lén lút” nhằm gây áp lực lên chính quyền ông Trump để giữ nguyên thoả thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, nỗ lực này bất thành vì chỉ vài tháng sau, Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thoả thuận.
Trump tỏ ra tin, cho đến giờ liên lạc giữa Kerry và Tehran vẫn đang diễn ra. Kerry “có nhiều cuộc gặp gỡ và nhiều cuộc điện đàm, ông ta bảo họ nên làm gì, rõ ràng đã vi phạm Đạo luật Logan,” Tổng thống tuyên bố.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry đóng vai trò quan trọng trong đàm phán thoả thuận hạt nhân giữa Mỹ và một số cường quốc trên thế giới với Iran. John Kerry vào năm ngoái cho hay, sau khi rời nhiệm sở, ông có gặp gỡ Ngoại trưởng Iran “3 hay 4″ lần để bàn về thoả thuận hạt nhân cùng một số vấn đề khác.

Vi phạm đạo luật là phạm tội đại hình, nhưng cho đến nay chỉ có hai người bị cáo buộc nhưng không có ai bị truy tố. Trump đưa ra ý kiến vào lúc chính phủ Mỹ áp đặt chế tài lên các sản phẩm thép, nhôm và đồng của Iran trong tuần này. Đây là áp lực mới nhất của chính phủ Mỹ đối với nền kinh tế Iran vốn dĩ đã mong manh.

Trong khi đó, Tehran thông báo sẽ ngưng thực hiện một số cam kết trong thoả thuận hạt nhân. Iran sẽ giữ sản lượng uranium dư thừa thay vì gởi ra nước ngoài theo yêu cầu trong thoả thuận. Trên nguyên tắc, Teheran chỉ được phép giữ lại trên lãnh thổ Iran 300 kg uranium được làm giàu với tỷ lệ 3,67%.

Họ cũng đưa ra tối hậu thư cho Âu châu gồm Pháp, Anh, Đức, Nga cùng với Trung Quốc, nếu trong vòng 60 ngày hai bên không tìm ra được giải pháp và bù đắp thiệt hại do các biện pháp chế tài của Mỹ về dầu hoả và ngân hàng, thì Tehran sẽ làm giàu kho dự trữ uranium cao hơn mức giới hạn 3,67%. Ngoài ra, Iran cũng sẽ khởi động trở lại công trình xây dựng lò phản ứng hạt nhân Arak.

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus