Trump hối thúc toà bãi bỏ trát đòi quốc hội về hồ sơ khai thuế của Mazars 

(Bloomberg) — Cựu Tổng thống Donald Trump hối thúc toà bãi bỏ trát đòi của Quốc hội về  hồ sơ tài chánh của ông ta, gọi hành động của ngành lập pháp vi hiến và không thể thực thi. 

Liên quan đến vụ kiện của Uỷ ban Giám sát Hạ viện đòi buộc Mazars USA trao hồ sơ thuế, cựu Tổng thống vào thứ Hai yêu cầu thẩm phán liên bang ở Washington đưa ra phán quyết có lợi cho ông mà không cần xét xử, 

“Trát đòi Mazars vẫn giữ yêu cầu những thông tin của tổng thống, dựa vào lý lẽ bào chữa cụ thể của tổng thống, phụ thuộc vào biện hộ tổng thống,” các luật sư của ông Trump ghi trong yêu cầu phán quyết tóm tắt.

Cuộc chiến về trát đòi hồ sơ khai thuế của ông Trump được đưa lên Tối cao Pháp viện, tại đây 9 vị thẩm phán ra phán quyết, các trát đòi về thông tin cá nhân của tổng thống phải được “không quá phạm vị cần thiết hợp lý,” và ra án lệnh cho toà cấp dưới xác nhận liệu yêu cầu của Hạ viện có đáp ứng tiêu chuẩn hay không. 

Tranh chấp trát đòi Mazars USA chỉ là một phần nhỏ trong một loạt những trận chiến pháp lý liên quan đến hồ sơ khai thuế của ông Trump, vốn được cựu Tổng thống giữ bí mật trong suốt nhiệm kỳ 4 năm vừa qua. 

Các Uỷ ban Hạ viện đang tìm cách có được hồ sơ khai thuế của ông Trump theo điều luật cho phép các uỷ ban về thuế của Quốc hội được xem bất cứ hồ sơ của người đóng thuế này. Bộ Tư pháp chính phủ tiền nhiệm từ chối giao hồ sơ thuế khai thuế cá nhân và thuế kinh doanh của ông Trump. 

Biện lý Manhattan Cyrus Vance đã nắm được hồ sơ khai thuế của ông Trump từ Mazars, nằm trong phạm vi cuộc điều tra hình sự về những giao dịch làm ăn mua bán của cựu Tổng thống. Những tài liệu này không được công khai ngoại  trừ  một số được trình bày làm nhân chứng tại phiên xét xử. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus