Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump hối thúc Oz tuyên bố chiến thắng trước khi Pennsylvania hoàn tất kiểm phiếu

(Washington Post) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư chuyển sang làm mất uy tín vòng bầu cử sơ bộ Cộng hoà vào Thượng viện tại Pennsylvania một cách vô căn cứ, hối thúc ứng cử viên của mình, Mehmet Oz “tuyên bố chiến thắng” đối thủ David McCormick trước khi hoàn tất thủ tục kiểm phiếu, và kết quả sít sao chưa ngã ngũ. 

Giới chức bầu cử tiểu bang vẫn tiếp tục kiểm phiếu, bao gồm hàng ngàn phiếu khiếm diện bằng đường thư, với Oz dẫn trước McCormick chỉ 0.1%, nằm trong ngưỡng sẽ tái kiểm phiếu tự động. Không có bằng chứng bất cứ sai trái nào trong thủ tục, 

Ý kiến của Trump đặt một số Dân chủ và Cộng hoà trong tiểu bang vào tình trạng báo động. Lời lẽ bây giờ tương tự như hành vi của ông ta sau bầu cử 2020, nhưng lần này Trump chỉ trích té tát trong một cuộc bầu cử nội bộ. Vào năm 2020, ông ta tuyên bố chiến thắng tại Pennsylvania một cách sai trái, và tìm cách chấm dứt kiểm phiếu khiếm diện ở đây. Nỗ lực của cựu Tổng thống bất thành, và chiến thắng của Joe Biden được chứng nhận. 

Trump hối thúc tuyên bố chiến thắng diễn ra khi cả hai chiến dịch đều chuẩn bị tinh thần cho thủ tục có thể kéo dài và gây tranh cãi, tại một tiểu bang chiến địa mà cả hai đảng đều nhìn thấy là điểm trọng yếu trong nỗ lực giành kiểm soát Thượng viện vào sang năm. Ứng cử viên dành được đề cử của Cộng hoà vào tháng 11  sẽ tranh cử chống lại Phó Thống đốc John Fetterman – người thắng vòng sơ bộ của Dân chủ với khoảng cách lớn sau khi bị đột quỵ nhẹ. Thượng nghị sĩ Patrick J. Toomey (Cộng hoà – Pennsylvania) chuẩn bị hồi hưu vào cuối nhiệm kỳ, dẫn đến tranh cử thay thế ông. 

Hàng ngàn phiếu khiếm diện vẫn cần phải kiểm. Luật tiểu bang bắt buộc tái kiểm phiếu tự động nếu khoảng cách giữa hai ứng cử viên từ 0.5% trở xuống. Theo thủ tục tiểu bang, nếu tái kiểm phiếu được thực hiện, kết quả cuối cùng sẽ được đệ lên Văn phòng Chánh thư ký tiểu bang vào ngày 8 tháng 6. 

Vào sáng thứ Tư, Oz dẫn trước McCormick với khoảng cách khá sít sao, 2,500 phiếu, đến tối, khoảng cách này thu hẹp lại khoảng 1700. Với 97% phiếu được kiểm, Oz chiếm 31.2% so với McCormick 31.1%. Oz nhận được sự hậu thuẫn của ông Trump vào tháng  Tư, trong khi nhiều đồng minh của cựu Tổng thống ủng hộ McCormick. Cả hai chiến dịch vào thứ Tư đều bày tỏ tự tin sẽ chiến thắng.

Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng, nhưng ông Trump tìm cách tuyên bố ông Oz chiến thắng trên mạng xã hội Truth Social của mình. Cựu tổng thống chỉ trích bỏ phiếu khiếm diện, “Lại một lần nữa, ở Pennsylvania họ không thể kiểm phiếu khiếm diện. Thật là hỗn loạn. Quốc gia chúng ta nên sử dụng bỏ phiếu giấy trong ngày bầu cử.” Trump sau đó hối thúc Oz “tuyên bố chiến thắng.”

Lý do trì hoãn kết quả bầu cử sơ bộ Cộng hoà một phần do lỗi in ấn đã khiến cho hàng ngàn lá phiếu ở quận Lancaster không thể đọc được. Đây là quận đông dân thứ sáu ở tiểu bang. Những lá phiếu này được kiểm bằng tay và sau đó được máy quét lại. 

Một nhà chiến lược Cộng hoà liên quan đến chiến dịch của McCormick cho hay, họ chi khoảng $1 triệu Mỹ kim nhắm vào cử tri khiếm diện. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments