Home Breaking News Trump hối thúc DOJ: ‘Chỉ cần nói rằng cuộc bầu cử gian...

Trump hối thúc DOJ: ‘Chỉ cần nói rằng cuộc bầu cử gian lận, phần còn lại để cho tôi’

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Donald Trump hối thúc các viên chức cấp cao của Bộ Tư pháp tuyên bố kết quả bầu cử năm 2020 là “gian lận” trong một cuộc điện đàm vào tháng 12, theo ghi chú viết tay từ một trong những người tham gia cuộc nói chuyện.

Các ghi chú của cuộc gọi ngày 27 tháng 12, được Ủy ban Giám sát Hạ viện công bố hôm thứ Sáu, nhấn mạnh khoảng thời gian mà Trump đã cố gắng lật ngược kết quả của cuộc bầu cử và thu hút sự ủng hộ của các viên chức thực thi pháp luật và các nhà lãnh đạo chính phủ khác trong nỗ lực đó. Các email được công bố vào tháng trước cho thấy Trump và các đồng minh của ông trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông đã gây sức ép buộc Bộ Tư pháp điều tra các cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử năm 2020 phổ biến và tổng thanh tra của bộ đang xem xét liệu các viên chức bộ tư pháp có cố gắng phá hoại kết quả hay không.

“Chỉ cần nói rằng cuộc bầu cử là gian lận và để phần còn lại cho tôi và các dân biểu ” Trump nói trong cuộc gọi, theo ghi chú của Donoghue.

Áp lực càng đáng chú ý hơn vì chỉ vài tuần trước đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr của Trump, đã tuyên bố rằng bộ Tư Pháp không tìm thấy bằng chứng về gian lận trên diện rộng có thể lật ngược kết quả.

Cuộc gọi vào ngày 27 tháng 12 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Barr từ chức, để Rosen phụ trách bộ trong những tuần cuối cùng đầy biến động của chính quyền, bao gồm cả cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó những người trung thành với Trump đã xông vào tòa nhà vì Quốc hội đã xác nhận kết quả bầu cử.

“Những ghi chú viết tay này cho thấy  Trump đã trực tiếp chỉ đạo cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của quốc gia chúng tôi thực hiện các bước để lật ngược một cuộc bầu cử tự do và công bằng trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”, Chủ tịch ủy ban Carolyn Maloney, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ ở New York, cho biết trong một tuyên bố.

Cô cho biết ủy ban đã bắt đầu lên lịch tìm các lời khai từ các nhân chứng. Bộ Tư pháp vào đầu tuần này đã cho phép sáu nhân chứng xuất hiện trước ủy ban, với lý do công chúng quan tâm đến “những sự kiện bất thường” trong những tuần cuối cùng đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]