Trump hoan nghênh Dân chủ luận tội lần thứ hai về ghế trống Tối cao Pháp viện 

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai nhấn mạnh hoan nghênh đe dọa cuộc luận tội thứ hai của Dân chủ nếu ông thành công trong việc điền vào ghế trống Tối cao Pháp viện sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời. 

“Cứ tiến hành đi … tôi muốn họ làm,” Tổng thống tuyên bố trước đám đông hô lớn “điền vào ghế đó!” tại buổi vận động tranh cử ở phi trường Toledo Express, thành  phố Swanton, tiểu bang Ohio. “Tôi là người duy nhất trên thế giới này có thể bị luận tội vì tìm cách điền vào chỗ trống đó.” 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trên chương trình “This Week” của ABC News vào Chủ nhật không loại  trừ khả năng dùng luận tội ông Trump hoặc Tổng trưởng Tư pháp William Barr để trì hoãn bỏ phiếu chuẩn thuận. “Chúng tôi có sự chọn lựa của mình. Chúng tôi có mũi tên trong bao bắn mà tôi không thể bàn vào lúc này,” Pelosi nói. 

 

Trump đưa ra ý kiến trên giữa lúc đang cân nhắc chọn lựa ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện mà ông tuyên bố trước người ủng hộ sẽ công bố vào thứ Bảy sau tang lễ của cố Thẩm phán Ginsburg. 

Tổng thống cho biết, ông đang thu hẹp dần danh sách ứng cử viên xuống còn 5 nữ thẩm phán. Trước đó, ông Trump cho truyền thông hay, ông ta muốn nhìn thấy Thượng viện do Cộng hòa kiểm soát bỏ phiếu chuẩn thuận ứng cử viên do ông bầu cử trước ngày bầu cử 3 tháng 11. 

“Chúng ta có nhiều thời gian để làm việc đó,” ông Trump nói. 

Cái chết của bà Ginsburg thổi bùng cơn bão chính trị khi chỉ còn 43 ngày nữa trước khi ông Trump đối mặt với đối thủ Joe Biden trong nỗ lực tái đắc cử. Dân chủ giận dữ cáo buộc Cộng hoà tráo trở, giả tạo khi đang tìm cách chuẩn thuận ứng cử viên của ông Trump trong khi từ chối cho ứng cử viên của ông Barack Obama ra điều trần chuẩn thuận vào năm 2016 với lý do không điền vào ghế Tối cao Pháp viện trong năm bầu cử, và để chỗ trống đó kéo dài hơn 8 tháng. Sau khi đắc cử, Trump đã đưa Thẩm phán Neil Gorsuch vào Tối cao Pháp viện. 

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) và các nhân vật Cộng hoà nổi tiếng khác bênh vực việc trì hoãn ứng cử viên của Obama cách đây 4 năm, và ủng hộ bỏ phiếu chuẩn thuận bỏ phiếu chuẩn thuận trước ngày tổng tuyển cử. 

Vào thứ Hai, Tổng thống đã gặp một trong những ứng cử viên của mình tại Toà Bạch Ốc, thẩm phán toà Phúc thẩm liên bang Amy Coney Barrett, theo hai cố vấn giấu tên. Ông Trump cho biết, có thể gặp ứng cử viên hàng đầu khác, thẩm phán toà Phúc thẩm Barbara Lagoa trong hai ngày công du đến tiểu bang quê nhà của bà ở Florida vào thứ 5. 

Tổng thống tại hai sự kiện vận động tranh cử ở Ohio tiếp tục tấn công đối thủ Biden, tố cáo cựu Phó Tổng thống làm mất hàng ngàn công ăn việc làm ở Ohio. 

 

Vận động tranh cử tại tiểu bang đã thắng 8 điểm vào năm 2016, ông Trump khởi động một loạt hoạt động vận động tranh cử ở những tiểu bang chiến trận như Pennsylvania, Florida  North Carolina trước khi đối mặt với Biden tại tranh luận tổng thống diễn ra ở Cleveland vào ngày 29 tháng 9. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus