Home Breaking News Trump: Hoa Kỳ sẽ có vắc xin Covid-19 trong ‘vài tuần nữa’

Trump: Hoa Kỳ sẽ có vắc xin Covid-19 trong ‘vài tuần nữa’

Photos by SAUL LOEB and MANDEL NGAN / AFP
Trump hứa có thể phê duyệt vắc xin coronavirus vào Ngày Columbus khi các chuyên gia cảnh báo chống lại việc chính trị hóa

Tổng thống Trump hôm thứ Ba tuyên bố rằng vắc-xin coronavirus có thể sẵn sàng sớm nhất là vào ngày 13 tháng 10, điều mà ông hy vọng sẽ mang lại cho ông một sự thúc đẩy mạnh mẽ trước Ngày bầu cử.

Ngay cả khi các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo chống lại việc chính trị hóa việc vội vàng sản xuất vắc-xin, Trump dự đoán vắc-xin coronavirus có thể được triển khai trong vòng ít nhất là “bốn tuần”.

“Mọi người sẽ không phải đợi vài năm để có vắc xin. Tôi đã thúc đẩy quá trình cùng với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Chúng ta sẽ có vắc xintrong vài tuần nữa, có thể là 4 hoặc 8 tuần. Chúng ta có rất nhiều công ty tuyệt vời”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Tổng thống hy vọng sẽ tung ra một loại vắc-xin trong những ngày trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 để thuyết phục cử tri rằng ông đang thành công cuộc chiến chống lại đại dịch đã giết chết gần 200.000 người Mỹ.

Trả lời về cách phản ứng với đại dịch, Trump cho biết ông “không muốn tạo ra sự hoảng loạn và làm quá mọi thứ”, thêm rằng tình hình tại Mỹ đang tốt hơn so với hồi đầu năm.

“Chúng ta đang xoay chuyển tình thế. Texas dần hạ nhiệt, Florida cũng đang làm rất tốt”, Trump cho hay.

Tiến sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo rằng rất ít khả năng vắc-xin sẽ sẵn sàng trước cuối năm 2020, mặc dù các chuyên gia khác nói rằng tiến bộ nhanh chóng trong các thử nghiệm lâm sàng khiến họ lạc quan hơn.

Các chuyên gia  lo lắng rằng nhiều người Mỹ sẽ không tin tưởng vào sự an toàn và hiệu quả của bất kỳ loại vắc xin nào được quảng cáo bởi Trump, người được cho là tuyên bố virus sẽ biến mất vào mùa xuân và đã đưa ra nhiều cách chữa trị chưa được chứng minh.

Ngay cả khi vắc-xin được phê duyệt trước thời hạn, nó không có khả năng ngăn chặn đại dịch chết người bất cứ lúc nào vì nó sẽ mất hàng tháng để triển khai cho hàng triệu người Mỹ.

Một mô hình y tế được theo dõi chặt chẽ dự đoán số người chết hàng ngày sẽ tăng cao khi thời tiết hạ nhiệt ở các bang phía bắc và tổng số người chết sẽ tăng gấp đôi lên 415.000 người vào cuối năm nay.

Với hơn 6,7 triệu ca nhiễm và hơn 199.000 người chết, khiến nền kinh tế lao dốc và hàng triệu người thất nghiệp. Đây được cho là nguyên nhân quan trọng khiến tỷ lệ tín nhiệm của Trump giảm, tạo thời cơ để Biden vươn lên dẫn trước trong các cuộc thăm dò, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn cách chưa đầy hai tháng

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus