Tuesday, February 27, 2024

Trump hài lòng với William Barr, khẳng định chiến dịch tranh cử bị do thám

(Fox News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 bênh vực Tổng trưởng Tư pháp William Barr, cho rằng tuyên bố “có chuyện do thám xảy ra” đối với chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông ta “hoàn toàn đúng sự thật,” và việc do thám “bất hợp pháp.”

Trước khi vào phòng hội kiến với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, Tổng thống nhận được câu hỏi, liệu có hài lòng với tuyên bố của William Barr trước Quốc hội hay không. “Có chứ!” Tổng thống đáp, “Tôi nghĩ những gì ông ấy nói hoàn toàn sự thật, chắc chắn có do thám chiến dịch vận động tranh cử của tôi.”

“Tôi sẽ đi một bước xa hơn, theo ý kiến của tôi, đó là do thám bất hợp pháp, do thám chưa từng có tiền lệ, và điều này không bao giờ được phép xảy ra trong quốc gia chúng ta một lần nữa,” ông Trump nói thêm. “Thật khó tin chuyện này xảy ra nhưng nó lại xảy ra. Có do thám trong chiến dịch của tôi, và câu trả lời của ông ta rất chính xác.”

William Barr đối mặt với làn sóng chỉ trích từ Dân chủ, những người cho rằng ông đang góp tay vào những giả thuyết âm mưu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chia sẻ với AP, “không tin Barr, chỉ tin Mueller.” Lãnh tụ phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer tố cáo Barr đang “thúc đẩy thuyết âm mưu.”

Theo Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, ngôn ngữ mạnh như vậy không chỉ làm suy giảm công tác của cộng đồng tình báo mà còn giúp củng cố “thuyết âm mưu nằm vùng.” “Do thám là cụm từ không công bằng. Tổng trưởng Tư pháp thông minh đủ để biết đó là cụm từ không công bằng,” Adam Schiff nói.

Nhưng William Barr không chỉ trích toàn bộ Bộ Tư pháp, hay FBI khi tuyên bố có “do thám” liên quan đến cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump, thay vào đó ông ta lưu ý, có sai sót trong nhóm lãnh đạo cao cấp tại FBI vào lúc đó.

“Tôi nghĩ có do thám xảy ra. Câu hỏi đặt ra, liệu có căn cứ đầy đủ hay không?” Barr tuyên bố trong phiên điều trần vào hôm thứ Tư. Theo Tổng trưởng Tư pháp, ông tin mình có nghĩa vụ kiểm tra xem thử có sai trái trong cuộc điều tra ban đầu hay không.

William Barr cũng cho hay, ông đang thẩm định việc thực thi cuộc điều tra và nhìn vào tất cả mọi khía cạnh trong cuộc điều tra tình báo được thực hiện vào mùa hè năm 2016.

Bất chấp làn sóng chỉ trích, Barr dường như ám chỉ thâu thập thông tin tình báo đã được tường trình và xác nhận rộng rãi.

Trát FISA (Đại luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc) chống lại cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump là Carter Page hiện đang là chủ đề cuộc điều tra đang diễn ra của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, xem thử liệu có hành vi sai trái nào trong việc yêu cầu trát giám sát hay không.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img