Trump: Graham và đồng minh đã không làm gì đủ để chống lại kẻ thù chính trị

Tổng thống Donald Trump đã có một cuộc trao đổi tại Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.) hôm thứ Năm sau hai quyết định của Tòa án Tối cao liên quan đến hồ sơ tài chính của ông, cho rằng Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và đồng minh thân cận của ông đã không làm gì đủ để chống lại kẻ thù chính trị của tổng thống.

Tòa tối cao Mỹ ra phán quyết công ty kế toán Mazars USA phải giao hồ sơ tài chính, gồm kê khai thuế, của Trump cho công tố viên New York.

Phán quyết 7-2 do Chánh án John Roberts đưa ra hôm nay yêu cầu Mazars USA, công ty kế toán lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải chuyển cho bồi thẩm đoàn các hồ sơ tài chính như một phần của cuộc điều tra hình sự có thể được tiến hành.

Sau phán quyết của tòa, Trump đăng Twitter nói rằng ông là nạn nhân của “truy tố chính trị”.

“Đây hoàn toàn là một vụ truy tố chính trị”, Trump cho hay. “Tôi đã thắng trong cuộc săn phù thủy của Mueller, và những người khác, và bây giờ tôi phải tiếp tục chiến đấu ở một New York tham nhũng về chính trị. Không công bằng với Tổng thống hay chính quyền này!”.

Ông Trump phàn nàn rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã không nhận đủ sự xem xét kỹ lưỡng về quyết định của chính quyền ông để mở một cuộc điều tra phản gián về các mối quan hệ bị cáo buộc giữa chiến dịch Trump và chính phủ Nga năm 2016.

Đầu năm nay hối thúc Ủy ban Tư pháp Thượng viện (SJC) ép người tiền nhiệm Barack Obama ra làm chứng về cuộc điều tra nhằm vào chiến dịch tranh cử 2016 của ông.

Tổng thống Trump nhấn mạnh Chủ tịch SJC Lindsey Graham nên triệu tập cựu Tổng thống Obama vì “ông ấy biết mọi thứ”.

“Nếu tôi là một thượng nghị sĩ hay nghị sĩ, người đầu tiên tôi gọi ra làm chứng về hành vi phạm tội và bê bối chính trị lớn nhất lịch sử Mỹ, đến thời điểm hiện tại, là cựu Tổng thống Barack Obama. Ông ta biết mọi thứ. Hãy gọi ông ta @LindseyGrahamSC, hãy hành động” – TT Trump  viết trên mạng xã hội Twitter.

 Chủ tịch Graham cho biết SJC đang mở cuộc điều tra diện rộng nhằm vào cuộc điều tra nghi vấn Nga hợp tác với chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi 2016.

Dù vậy, ông Graham cho biết sẽ không yêu cầu cựu Tổng thống Obama ra làm chứng, vì sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm mặc dù Tổng thống Trump và các lãnh đạo đảng Cộng hòa nói rằng ông Obama có thể đã gây sức ép trong vụ việc của cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn để mở rộng nỗ lực chống ông Trump. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus