Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trump gọi viên cảnh sát đã bắn kẻ bạo loạn ở Capitol là kẻ giết người

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra luận điệu chống lại nhân viên thực thi pháp luật đã bắn kẻ bạo loạn ở Capitol, cô Ashli ​​Babbitt và  gọi nhân viên thực thi là kẻ sát nhân và cảnh báo đáng ngại rằng “chúng tôi biết anh ta là ai” trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Babbitt chết sau khi bị bắn bởi một nhân viên thực thi pháp luật khi cô cố gắng trèo qua cửa sổ bị vỡ để vào Sảnh của Chủ tịch hạ viện trong cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol.

“Tôi đã nói chuyện với người mẹ và người chồng tuyệt vời của Ashli ​​Babbitt, người đã bị sát hại dưới bàn tay của cơ quan thực thi”, Trump nói. “Chúng tôi biết anh ấy là ai. Nếu điều này xảy ra với ‘phía bên kia’, sẽ có bạo loạn trên khắp nước Mỹ “

Trump sau đó nói thêm: “Những kẻ thù ghét Cực tả cấp tiến không thể được phép thoát khỏi điều này. Phải có công lý!”

Trump và các nhà lập pháp Cộng hòa trong Quốc hội như Dân biểu Paul Gosar đã cố gắng biến Babbitt thành một người tử vì đạo, tuyên bố rằng cô đã bị giết một cách vô cớ và bị nhắm mục tiêu sai bởi cơ quan thực thi pháp luật. Các nhà lập pháp GOP đã trích dẫn cái chết của cô ấy để lập luận rằng cuộc nổi dậy không nghiêm trọng như nó xuất hiện và cô ấy không gây ra mối đe dọa.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó vào ngày 11 tháng 7 với Fox News , Trump đã gọi Babbitt là một “người phụ nữ tuyệt vời, một phụ nữ trẻ, người đã đi biểu tình ôn hòa”, mặc dù thực tế là cuộc nổi dậy không hề hòa bình

Tờ The Daily Beast cũng đưa tin vào giữa tháng 7 rằng Trump đã phàn nàn riêng với những người xung quanh rằng ông ấy lẽ ra nên hạ cờ để vinh danh cái chết của Babbitt trước khi rời nhiệm sở.

Bộ Tư pháp đã quyết định không khởi tố hình sự đối với trung úy đã bắn Babbitt sau khi một cuộc điều tra kết luận viên chức này không vi phạm các quyền công dân của cô. Gia đình Babbitt đang kiện Sở Cảnh sát Metropolitan ở Washington, DC để tiết lộ danh tính của viên cảnh sát này

Babbitt, 35 tuổi, là người gốc California và là một cựu binh Không quân từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan.

Cô ấy đã đi từ bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Barack Obama để nhiệt tình ủng hộ Trump và sau đó trở thành một người tin tưởng mạnh mẽ của phong trào âm mưu QAnon mà cuối cùng đã thu hút cô ấy đến Điện Capitol, những người biết Babbitt nói với Melkorka Licea của Insider.

Vào ngày 6 tháng 1, những kẻ bạo loạn đã đột nhập Điện Capitol để ngăn Quốc hội chứng nhận Tổng thống Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Năm người – bao gồm Babbitt, cảnh sát Capitol Brian Sicknick, và ba người khác – đã chết sau cuộc bạo động và hàng trăm kẻ bạo loạn bị cáo buộc đã bị buộc tội.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments