Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trump gởi thông điệp “dằn mặt” Mike Pence từ Georgia 

(Washington Examiner) – Tại buổi tập hợp vào đêm trước vòng bầu cử cuối cùng ở Georgia, Tổng thống Donald  Trump dồn cơ giận vào những hình nộm quen thuộc của ông ta – Thống đốc Brian Kemp, Tối cao Pháp viện, Cộng hoà ở mọi tầng lớp – khi đang chật vật đương đầu với thất bại trong bầu cử 2020. 

Nhưng trên sân khấu vào tối thứ Hai ở Dalton,  Georgia, ông Trump bổ sung thêm một người vào danh sách chỉ trích: Phó Tổng thống Mike Pence. 

“Tôi hy vọng Mike Pence sẽ vượt qua được thử thách khó khăn vì chúng ta,” Tổng thống nói, trước đám đông hàng ngàn người ủng hộ. “Nếu ông ấy không vượt qua được thì tôi sẽ không thích ông ấy cho lắm.” 

Mục đích rõ ràng của ông Trump  đến Georgia là để vận động cho Thượng nghị sĩ Loeffler (Cộng hoà – Georgia) và David Perdue (Cộng hoà – Georgia) khi họ đang đấu tranh để có thể giữ được ghế và thế đa số ở Thượng viện, chứ không phải để đưa ra lời đe doạ đối với Phó Tổng thống để ông ta ngăn chặn chứng nhận chiến thắng Cử tri đoàn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra vào thứ Tư ở  Thượng viện. 

Nhưng đây chỉ là một trong nhiều khoảnh khắc trong bài phát biểu dài dòng, mà Tổng thống sắp mãn nhiệm chỉ nói những lời ủng hộ 2 Thượng nghị sĩ Cộng hoà cho có lệ, rồi chôn họ dưới những đợt sóng tràn ngập những lời dối trá mới và thuyết âm mưu cũ về bầu cử 2020. Trọng tâm như thường lệ vẫn là chính là bản thân ông ta và cuộc bầu cử đã qua, chứ không phải là 2 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đang đối mặt với kỳ bầu cử có hậu quả vô cùng to lớn vào thứ Ba. 

Tổng thống sử dụng bài phát biểu của mình ở Dalton – có thể là buổi tập hợp chính trị cuối cùng trước khi rời Toà Bạch Ốc – để củng cố danh sách kẻ thù trước những người ủng hộ nhiệt tâm. Sau khi công khai khích lệ đối thủ thách thức vòng sơ bộ với Brian Kemp – cựu đồng minh của Tổng thống, người đã từ chối huỷ kết qủa bầu cử ở Georgia, tại buổi tập hợp vào tháng trước, ông Trump vào tối thứ Hai thề sẽ đích thân vận động chống lại Thống đốc Georgia khi ông đối mặt với tái tranh cử vào sang năm. “Tôi sẽ đến đây trong khoảng 1 năm rưỡi nữa để vận động chống lại Thống đốc của quý vị,” Trump nói. “Tôi bảo đảm điều đó.” 

Tổng thống cũng đá sang Brad Raffengsperger một ngày sau khi Washington Post loan tin về cuộc điện đàm giữa ông ta với Chánh Thư ký tiểu bang Georgia, trong đó Trump hối thúc Raffensperger “tính toán lại” kết quả bầu cử và tìm ra 11.870 phiếu mới cho ông ta. 

Tối cao Pháp viện cũng bị đem ra nhạo báng tại buổi tập hợp vì đã không tán thành những nỗ lực pháp lý thất bại của ông Trump và đồng minh nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020. “Tôi không hài lòng với Tối cao Pháp viện,” Trump than phiền. “Họ không chịu hành động.” 

Tổng thống cũng gợi ý một  số mục tiêu của ông ta trong tương lai, trong đó có người đang ngồi trong đám đông. Có 2 lần, ông Trump bày tỏ bất mãn với Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng hoà – Utah) – người đang vận động cho Loeffler và Perdue ở Georgia, và ông cũng có mặt ở Dalton – vì đã không ký tên tham gia vào nỗ lực của các Thượng nghị sĩ Cộng hoà ngăn chặn chiến thắng cử tri đoàn của Biden. Vào thứ Hai, Lee gởi thư cho giới đồng nghiệp Cộng hoà phản đối nỗ lực đó. “Tôi có chút giận anh hôm nay,” ông  Trump nói với Thượng nghị sĩ từ sân khấu. “Tôi chỉ muốn Mike Lee nghe điều này, khi tôi nói,” Tổng thống nói thêm. 

Tổng thống cũng tán thành một ngôi sao tương lai của phong trào Dựng nước Mỹ vĩ đại lại – MAGA, Dân biểu mới đắc cử Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà –  Georgia) – một người theo thuyết âm mưu ủng hộ QAnon đại diện Dalton. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments