Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trump gọi cựu TT Afghanistan “kẻ lừa đảo” và “trốn tội sát nhân”

(Newsweek) – Cựu Tổng thống Donald Trump gọi cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani là “kẻ lừa đảo” và “thoát tội sát nhân.”

Ông Trump đưa ra ý kiến trong cuộc phỏng vấn vào tối thứ Ba trên chương trình của xướng ngôn viên Fox News Sean Hannity. Hannity khỏi về những giao thiệp của cựu Tổng thống với lãnh đạo Taliban và chính phủ Afghanistan khi chuẩn bị rút quân khỏi khu vực. 

Trước hết, Trump bảo rằng, ông thương lượng nhà đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar Akhund. Trump cho hay, ông tuyên bố với lãnh đạo Taliban, việc Mỹ rút quân là “thoả thuận có điều kiện.” Nếu Taliban gây thiệt hại cho Mỹ hay đồng minh, thì Mỹ sẽ trả đũa bằng việc thả bom xuống quê hương của lãnh đạo tổ chức này, cũng như ném bom xuống những nơi khác ở Afghanistan. 

“Tôi muốn Taliban thực hiện thoả thuận với chính phủ Afghanistan,” Trump tiếp tục. “Bây giờ, thành thực mà nói, tôi chưa bao giờ có nhiều niềm tin vào Ghani. Tôi nói công khai và thẳng thắng, tôi nghĩ ông ta hoàn toàn là kẻ lừa đảo.”

Cựu Tổng thống quay sang chỉ trích Ghani “dành toàn bộ thời gian để chiếm thiện cảm và thết đãi các thượng nghị sĩ của chúng ta.” “Các thượng nghị sĩ nằm trong túi ông ta. Đó làm một trong những vấn đề mà chúng ta có. Nhưng tôi chưa bao giờ có cảm tình với ông ta … Ông ta trốn tội sát nhân trong nhiều phương diện.”

Trump không giải thích Ghani “trốn thoát tội sát nhân” bằng cách nào.

Cựu Tổng thống cũng cho rằng, Ghani bỏ trốn với đống tiền trong tay khi bí mật rời Afghanistan vào Chủ nhật vừa qua. Nghi ngờ dựa vào lối sống, nhà cửa của Ghani và nơi ông ta sinh sống, Trump nói. 

Tuyên bố của ông  Trump về việc Ghani trốn thoát cùng với tiền có thể bắt nguồn từ toà Đại sứ Nga ở Kabul. Đại sứ quán loan tin, Ghani và tuỳ tùng rời Afghanistan trên 4 chiếc xe chất đầy tiền,” theo hãng tin Nga RIA. Chính phủ Nga từ đó đề nghị “hỗ trợ chính trị” đối với những người cai trị mới Taliban. 

Cựu Tổng thống Ghani hiện tại đang trốn tại một nơi bí mật. Ông ta rời khỏi quốc gia khi các lực lượng quân sự Hồi giáo cựu đoan Taliban giành quyền kiểm soát thủ phủ Kabul. Ghani sau đó tuyên bố, ông ta bỏ trốn để tránh gây thêm bạo lực và đổ máu đối với những người đã bảo vệ sự cai trị của ông. 

Tuy nhiên, theo Saad Mohseni – chủ nhiệm một trong những đài truyền hình nổi tiếng nhất ở Afghanistan – chia sẻ với New York  Times, Ghani sẽ được nhớ đến là kẻ phản bội. “Ghani được biết đến là Benedict Arnold của Afghanistan,” Mohseni nói. “Đồng bào sẽ phỉ nhổ trên bia mộ ông ta trong 100 năm tới.”

Ghani lấy bằng tiến sĩ tại đại học Columbia ở thành phố New York. Ông ta sau đó làm việc ở Ngân hàng Thế giới trước khi quay trở về Kabul làm cố vấn cao cấp cho Liên hiệp quốc. Từ năm 2002 đến 2004, ông ta nắm ghế Bộ trưởng Tài chánh Afghanistan và nổi tiếng với việc đấu tranh chống tham nhũng trong chính phủ. Ghani vào năm 2008  xuất bản cuốn Fixing Failed States: A Framework for Rebuilding a Fractured World.

Bất chấp tầm nhìn hiện đại hoá Afghanistan, Ghani cũng được biết đến nóng tính và tự cô lập khỏi những đồng minh quan trọng trên khắp quốc gia, những sự ủng hộ mà ông ta cần để thống trị, theo George Packer chia sẻ với NPR. Packer viết về Ghani cho The New Yorker Magazine vào năm 2016. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments