Monday, December 11, 2023
spot_img

Trump gọi Colin Powell là một ‘RINO’, người đã ‘mắc sai lầm lớn’ ở Iraq

Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích cựu ngoại trưởng, cựu chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Colin Powell dù ông đã qua đời

Trong một tuyên bố phản ứng trước tin Powell qua đời, Trump gọi ông là một “RINO” . Cựu tổng thống cũng chỉ trích Powell vì vai trò của ông trong việc thúc đẩy cuộc xâm lược Iraq của Hoa Kỳ vào năm 2003 khi phục vụ trong chính quyền Bush. Trump đã nhiều lần tuyên bố sai sự thật rằng ông “hoàn toàn phản đối” cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

 Trump nói: “Ông ấy là một RINO, ông luôn là người đầu tiên tấn công các đảng viên Cộng hòa khác. ông ấy đã phạm rất nhiều sai lầm, nhưng dù sao, ông ấy có thể yên nghỉ!”

Powell, người từng là một tướng bốn sao, vào tháng 2 năm 2003 đã gửi một bài diễn văn khét tiếng cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dựa trên thông tin tình báo sai để đưa ra một trường hợp cho cuộc chiến ở Iraq. Ông nhiều lần khẳng định rằng nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein đang bí mật tàng trữ và sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMDs). Hoa Kỳ xâm lược Iraq vào tháng 3 năm 2003, và không lâu sau, chứng minh rằng Iraq không có loại vũ khí này.

Hai năm sau, Powell gọi bài phát biểu là một “vết nhơ” trong hồ sơ của mình, nói với Barbara Walters của ABC News rằng sai lầm này thật “đau đớn” đối với ông

Powell, một đảng viên Cộng hòa suốt đời, đã chỉ trích rất nhiều về Trump và cách tiếp cận của ông đối với nhiệm kỳ tổng thống. Ông miêu tả Trump là một mối nguy hiểm cho đất nước và ủng hộ Joe Biden trong mùa tranh cử năm 2020.

“Một điều mà tôi chưa bao giờ tôi nói với  bất kỳ tổng thống nào trong số bốn vị tổng thống mà tôi từng làm việc,  Trump là kẻ nói dối, Trump nói dối về mọi thứ.”Powell nói

Sau khi Trump kích động một cuộc nổi dậy chết người tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, Powell nói với Fareed Zakaria của CNN rằng ông “không còn có thể tự gọi mình là một đảng viên Cộng hòa. Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng của Powell với nhà báo kỳ cựu Bob Woodward vào tháng Bảy, ông cáo buộc Trump đang cố gắng “đảo chính “

Powell qua đời hôm thứ Hai ở tuổi 84 do biến chứng của COVID-19. Ông  ấy đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng hệ thống miễn dịch của ông ấy đã bị suy yếu do điều trị bệnh đa u tủy, một bệnh ung thư tế bào bạch cầu, theo The New York Times.

Giống như các nhà lãnh đạo chính phủ khác , cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã đưa ra một tuyên bố về sự ra đi của Powell hoàn toàn trái ngược với Trump.

“Colin Powell là một người Mỹ yêu nước thực sự, người đã phục vụ Quốc gia của chúng ta một cách xuất sắc trong quân phục, với tư cách là tướng bốn sao, Cố vấn An ninh Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và là Ngoại trưởng thứ 65. Tôi và Karen  gửi lời cầu nguyện đến toàn bộ gia đình Powell, ” Pence nói trong một tweet.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img