Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump giữ khoảng cách với luật sư riêng Rudy Giuliani 

(Bloomberg) – Tổng thống Donald Trump đang tìm cách đẩy trách nhiệm âm mưu hối lộ Ukraine cho luật sư tư Rudy Giuliani, theo một cựu công tố viên liên bang. 

Trong cuộc phỏng vấn với cựu xướng ngôn viên Fox News Bill O’Reilly, Tổng thống Mỹ phủ nhận chuyện chỉ thị luật sư tư đi Ukraine tìm thông tin bẩn gây thiệt hại cho đối thủ chính trị. “Không, tôi không chỉ thị ông ta … nhưng ông ta là một chiến binh … ông ta là một chiến binh,” Trump nói. Khi được O’Reilly hỏi Giuliani làm gì ở Ukraine, Trump đáp, “ông phải đi hỏi Rudy thôi.” 

“Rudy có những thân chủ khác, ngoài tôi,” Tổng thống nói. “Ông ấy làm nhiều việc ở Ukraine trong nhiều năm.” Không rõ Trump có ý giữ một khoảng cách với  luật sư tư của mình hay không. 

“Nếu Trump đang tìm cách đổ toàn bộ vấn đề Ukraine lên ông ta, thì Giuliani cho đến nay có vẻ đồng ý với chuyện này,” cựu phụ tá biện lý Hoa Kỳ ở quận Nam New York, Mimi Rocah cho hay. “Ông ta có thể tiếp tục như vậy trong một thời gian, nhưng điều này có nghĩa, Giuliani cuối cùng cũng bị Tổng thống Mỹ làm liên luỵ đến âm mưu hối hộ.” 

Nhân chứng – viên chức chính phủ Trump –  trong cuộc điều ra luận tội của Hạ viện khai, họ hiểu Giuliani đại diện Tổng thống về những vấn đề liên quan đến Ukraine. Đại sứ Mỹ tại EU, Gordon Sondland khai trước các nhà điều tra, Tổng thống chỉ thị họ làm việc với Giuliani. 

Hơn nữa, biên bản cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine Zelensky cho thấy, Trump thúc giục vị đồng nhiệm liên lạc với Giuliani. “Ông Giuliani là một người được tôn trọng cao. Ông ta từng là Thị trưởng thành phố New York, một thị trưởng tuyệt vời, và tôi muốn ông ấy gọi cho ông. Tôi sẽ bảo ông ấy và Tổng trưởng Tư pháp gọi điện cho ông,” Trump nói với Zelensky. 

“Rudy là người biết nhiều những gì đang xảy ra, và ông ấy là người rất có năng lực,” Tổng thống Mỹ tiếp tục. “Nếu ông có thể nói chuyện với ông ấy thì thật tuyệt vời.” 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments