Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump giữ im lặng, tạm thời chưa ra tay cứu đồng minh Matt Gaetz

(Daily Beast) – Trong những ngày sau khi New York Times lần đầu tiên tung bản tin bom tấn về cuộc điều tra liên bang vào cáo buộc Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz (Florida) có quan hệ tình dục với phụ nữ 17 tuổi, các cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump thường xuyên nhắc nhở ông: Làm ơn im lặng, không nói gì cả. 

Theo 2 nguồn tin thông thạo vấn đề này, cựu Tổng thống Hoa Kỳ 2 lần bị luận tội theo dõi chặt chẽ vụ bê bối đang nhấn chìm một trong những đồng minh thân tín nhất của ông tại Điện Capitol. Theo thói quen, ông Trump hỏi một vài người thân tín về những gì họ nghĩ về tình hình, và có điều gì ông ta nên làm hay không.

Nhưng những người thân cận với cựu Tổng thống thẳng thắn bảo ông nên tránh xa việc công khai bênh vực Gaetz, ít nhất là trong thời gian trước mắt. 

Hai nguồn tin cho biết, trong tất cả những trao đổi mà họ biết, ông Trump tỏ vẻ đồng tình với đề nghị giữ im lặng. Một trong hai nguồn tin cho biết thêm, cựu Tổng thống than vãn rằng toàn bộ mọi chuyện trông “rất tệ” đối với Gaetz. Ông cũng cho rằng, các cáo buộc có thể là chiến dịch mạ lỵ chống lại nhà lập pháp trung thành với Trump. 

Gaetz tuyên bố, anh ta là nạn nhân của một âm mưu tống tiền $25 triệu Mỹ kim phức tạp có dính dáng tới các luật sư ở Florida, và một kế hoạch gỉai thoát cựu điệp viên CIA Bob Levinson – người mà phía Mỹ cho rằng đã chết. Chưa hết, mặc dù những tuyên bố của Gaetz có một số điều tin được, nhưng câu chuyện Gaetz đang bị Bộ Tư pháp điều tra mối quan hệ tình dục với phụ nữ 17 tuổi dường như đáng tin cậy. 

Trên thực tế, cho đến này, chỉ có hai Dân biểu Cộng hoà thực sự nhảy vào lên tiếng bênh vực Gaetz: Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan – người đang đối mặt với những cáo buộc phớt lờ hàng loạt tấn công tình dục của vị bác sĩ đội tuyển đô vật trường đại học Ohio State, khi ông ta làm huấn luyện viên ở đây, và Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hòa -Georgia) – người hiếm khi bỏ lỡ cơ hội bác bỏ những tường trình của truyền thông và thường đứng về phía những người yêu Trump. 

Gaetz không hồi đáp câu hỏi liệu anh ta có nghe tin tức gì từ cựu Tổng thống trong những ngày gần đây, và phát ngôn nhân của ông Trump cũng yên ắng vào thứ Sáu. Nhưng cho đến tối khuya thứ Sáu, cựu Tổng thống và văn phòng của ông vẫn không đưa ra bất cứ tuyên  bố nào về vấn đề này. 

Do bị cấm cửa khỏi Twitter nên ông Trump không thể tweet hay đăng lại về vụ bê bối của Gaetz. Những người nổi tiếng trong thế giới của ông Trump, cũng như gia đình ông ta, đang tìm cách tránh tiếng về những rắc rối của Dân biểu Cộng hoà. 

Theo Barry Bennett, một nhà hoạt động và vận động hành lang Cộng hoà lâu năm, người đã cố vấn chiến dịch tranh cử 2016 cho cựu Tổng thống cho rằng, ông Trump có tiếng trung thành với những người trung thành với ông ta. Tuy nhiên, không ai muốn liên quan đến một người dính líu những cáo buộc như vậy nếu chúng được chứng minh đúng sự thật. “Trong trường hợp như vậy, một cây cột 10 foot cũng không đủ dài. Cựu Tổng thống phải tránh càng xa càng tốt,” Bennett nói. 

Trước đây, ông Trump hiếm khi do dự công khai bênh  vực đồng minh hoặc bản thân trước những cáo buộc hành vi tình dục sai trái hoặc tấn công tình dục. Nhưng vào lúc này, những cáo buộc nghe có vẻ đúng đối với nhiều người thân với Gaetz. Và mỗi ngày sau sau bản tin đầu tiên của New York Times, vụ bê bối ngày càng được mở  rộng và trở nên bùng nổ. 

Truyền thông vào thứ 5 cho hay, Gaetz cũng đang bị điều tra việc sử dụng sai mục đích tiền vận động tranh cử, và anh ta cho các đồng nghiệp ở sàn Hạ viện xem hình những phụ nữ khoả thân mà anh ta từng quan hệ, và anh ta có thể dính líu tới đường dây mua bán tình dục với một chính trị gia đang bị khởi tố ở Florida. 

Matt Gaetz trong lúc này không phải là người mà người ta muốn nhảy vào bênh vực. 

Đối với bản thân Dân biểu Gaetz, ông ta là một trong những người trung thành, bảo vệ ông Trump nhất mực tại Điện Capitol. Hiếm khi có chuyện mà anh ta không sẵn sàng bênh vực, sẵn lòng đấu tranh những vụ bê bối của ông Trump. Nhưng sau khi xuất hiện trong chương trình Tucker Carlson trên Fox News vào tối thứ Ba, Gaetz cũng như ông Trump, kín tiếng, chờ đợi những gì sẽ xảy ra tiếp theo. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img