Trump đã gọi cho điều tra viên bầu cử hàng đầu của bang ngay trước Giáng sinh khi các viên chức đang xem xét các cáo buộc gian lận ở hạt Cobb. Cuộc gọi lần đầu tiên được báo cáo bởi The Washington Post , trong đó không xác định tên của điều tra viên.

Một viên chức Georgia phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các vấn đề nội bộ đã xác nhận các chi tiết của cuộc gọi với USA TODAY

Các cựu công tố viên cho biết cuộc gọi dường như mở ra một thách thức pháp lý tiềm năng khác đối với tổng thống, người chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa tại vị.

Renato Mariotti, một cựu công tố viên liên bang, cho biết: “Những nỗ lực của Trump trông có vẻ tội phạm nhưng việc chứng minh trạng sẽ rất khó khăn. Liệu một cuộc truy tố có thể được thực hiện hay không sẽ phụ thuộc vào bằng chứng về các cuộc trò chuyện này.”

Đó chỉ là dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗ lực của tổng thống trong việc dựa vào các viên chức địa phương để lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trump đã thúc ép Thư ký Georgia Brad Raffensperger “tìm” đủ số phiếu để đảo ngược thất bại của mình trong một cuộc điện đàm được tiết lộ vào cuối tuần trước.

“Tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu mà Biden có. Bởi vì chúng tôi đã giành được bang”, Trump nói với Raffensperger theo bản ghi âm của cuộc gọi

Lời kêu gọi “tìm ra kẻ gian lận” của Trump diễn ra vào ngày 23 tháng 12, sau khi Raffensperger bắt đầu một cuộc điều tra về các tuyên bố của đảng Cộng hòa rằng các viên chức ở hạt Cobb đã chấp nhận các lá phiếu qua thư có chữ ký không phù hợp, tờ Post đưa tin. Các viên chức đã hoàn thành cuộc kiểm toán vào tháng 12, phát hiện ra hai chữ ký không khớp.

Trump đã công khai chê bai các viên chức bầu cử ở Georgia và các bang khác, đổ lỗi cho thất bại của ông là do gian lận cử tri phổ biến. Nhưng Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng và nỗ lực của Trump để đưa vụ việc của mình ra tòa đã nhiều lần thất bại.

Sau khi bạo lực nổ ra tại Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Tư, Trump lần đầu tiên thừa nhận trong tuần này rằng Biden đã giành chiến thắng và ông sẽ rời Tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1. Nhưng tuyên bố đó sẽ không miễn cho ông khỏi cuộc điều tra 

Các chuyên gia pháp lý cho biết nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra của Trump có thể cản trở công lý. Nick Akerman, cựu công tố viên liên bang và là thành viên của đội công tố Watergate, nói rằng cuộc gọi mới nhất dường như là “sự cản trở trắng trợn” 

Akerman nói thêm rằng liệu các công tố viên có theo đuổi một vụ án hay không sẽ phụ thuộc vào toàn bộ nội dung của cuộc gọi. Không giống như cuộc gọi với Raffensperger,bản ghi âm cuộc trò chuyện với điều tra viên Georgia đã không được công khai.