Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump gặp khó khăn, chưa mướn được luật sư giỏi đối phó điều tra tài liệu mật

(CALI TODAY NEWS) – Cựu Tổng thống Donald Trump và các cố vấn thân cận trong 8 ngày qua, kể từ khi FBI tiến hành khám xét dinh thự Mar-a-Lago, gấp rút thành lập toán luật sư biện hộ danh tiếng, nhưng liên tục bị từ chối. 
Chật vật tìm kiếm chuyên viên pháp lý đặt Trump vào tình huống khó khăn khi ông ta đối mặt với khả năng bị truy tố từ tranh chấp hồ sơ với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia leo thang thành cuộc điều tra liên bang vi phạm Đạo luật chống Gián điệp và những luật khác. 
“Tất cả mọi người đều trả lời ‘Không’,’’ một luật sư Cộng hoà nổi tiếng cho hay. 
Trump không lạ gì với thủ tục pháp lý, và sự chật vật tìm mướn luật sư của ông ta trước cuộc điều tra liên bang nghiêm trọng làm người ta nhớ đến tình trạng gay go trong mùa hè năm 2017, khi bị cuộc điều tra can thiệp vào bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller săm soi kỹ lưỡng. Một lần nữa, Trump gặp khó khăn trong việc tìm ra một luật sư biện hộ hình sự kỳ cựu có hồ sơ cứng cựa về đối phó với Bộ Tư pháp, trong một cuộc điều tra  nhiều yếu tố và rộng lớn. 
Những người trung thành và các cố vấn lâu năm của ông Trump ngày càng lo ngại về dàn luật sư hiện nay của ông Trump, hầu hết không có hoặc có ít kinh nghiệm những vụ kiểu này, theo hai nguồn tin thông thạo bàn luận nội bộ. 
Phát ngôn nhân của cựu Tổng thống, ông Taylor Budowich vào tối thứ Ba gởi ra tuyên bố bênh vực dàn cố vấn pháp lý của ông Trump, nhấn mạnh đến hai cựu công tố viên liên bang Evan Corcoran và James Trusty. “Cố vấn pháp lý chính của Tổng thống liên quan đến cuộc bố ráp tư dinh của ông, Jim Trusty và Evan  Corcoran, có kinh nghiệm công tố hàng chục năm, và tranh tụng một số vụ phức tạp nhất trong lịch sử Mỹ,” Budowich nói. “Tổng thống Trump được đại diện bởi một số luật sư giỏi nhất trong quốc gia, và bất cứ ý kiến nào ngược lại đều do ganh tỵ.” 
“Đội ngũ của ông Trump cần người hành nghề luật liên bang hạng nhất, dày dạn kinh nghiệm, “ luật sư biện hộ nổi tiếng ở Florida, người làm việc trong toán công tố vụ Watergate, Jon Sale chia sẻ. Luật sư cho biết, ông vào tuần trước từ chối đại diện cho cựu Tổng thống vào tuần trước vì không có đủ thời gian cống hiến cho vụ này. “Người ta phải đánh giá xem liệu có muốn đảm nhận hay không. Đây không phải là một vụ say rượu lái xe. Đại diện cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ, và có thể làm tổng thống kế nhiệm, trong một trong những vụ rõ ràng nhất chưa từng có.” 
“Thông thường, uy tín và sự công khai đại diện một cựu Tổng thống, cũng những vấn đề pháp lý mới và phức tạp đang gặp nguy hiểm trong vụ này, sẽ thu hút các luật sư có năng lực cao. Nhưng sự tìm kiếm của ông Trump gặp trở ngại bởi  tính chia rẽ của ông ta, cũng như danh tiếng hay phớt lờ lời cố vấn,” tường trình cho hay. 
“Trong những ngày trước đây, ông ta sẽ bảo các công ty đại diện rằng, ông ta đem lại lợi ích vì họ có thể dùng để quảng cáo. Bây giờ thì không như vậy nữa,” cựu luật sư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michael Cohen chia sẻ ý kiến. “Ông ta cũng là một thân chủ khó, luôn luôn nổi loạn, hiếm khi nghe những lời cố vấn pháp lý đúng đắn, ông ta muốn người ta làm điều không phù hợp về mặt đạo đức và pháp lý.”
Theo các nguồn tin, vấn đề mà toán pháp lý của Trump bị mắc kẹt là họ có ít sự chuẩn bị để giúp ông ta trong một cuộc chiến pháp lý rất quan trọng như vậy. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT