Trump: G7 có khả năng được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc mặc dù lo ngại về coronavirus

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm rằng hội  nghị G7 rất có thể sẽ được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc và một phần của hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại trại David.

Nói chuyện với các phóng viên trước khi bắt đầu chuyến đi tới Michigan, Trump nói rằng hội nghị sẽ diễn ra “tại Tòa Bạch Ốc và một phần tại Trại David, nhưng chủ yếu là tại Tòa Bạch Ốc”

Trump hôm thứ Tư đã tweet rằng ông đang xem xét sắp xếp lại Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6

“Đất nước đang trở lại với sự vĩ đại. Tôi đang xem xét sắp xếp lại Hội nghị G7 vào lịch như trước hay thời điểm tương tự, tại thủ đô Washington và tại Trại David huyền thoại. Các thành viên khác của G7 cũng bắt đầu trở lại. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho tất cả – bình thường hoá”, Trump viết trên Twitter hôm 20/5, đề cập tới khả năng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7, tập hợp 7 nước kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới

 

Tòa Bạch Ốc tuyên bố vào tháng 3 rằng, do đại dịch coronavirus, cuộc họp tháng 6 của bảy quốc gia công nghiệp lớn – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản cùng với Mỹ – sẽ được tổ chức bằng hội nghị video thay thế tại Trại David

TT Trump trong nhiều tuần đã thúc đẩy các nền kinh tế mở cửa trở lại và để cuộc sống trở lại bình thường sau nhiều tháng bị phong tỏa 

Việc chuẩn bị chính thức của Tòa Bạch Ốc cho hội nghị đã bị dừng lại hai tháng trước khi hội nghị thượng đỉnh bị hủy bỏ. Và chính quyền Trump đã duy trì các hạn chế đi lại và yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch từ châu Âu. Và đầu tuần này, Hoa Kỳ và Canada đã đồng ý đóng cửa biên giới chung cho đến ngày 21 tháng Sáu.

Nếu hội nghị thượng đỉnh xảy ra, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu các phái đoàn được giảm xuống mức nhân sự tối thiểu và sẽ hạn chế các sự kiện không quan trọng. 

Văn phòng của Macron cho biết trong một tuyên bố rằng, ông đã đưa ra tầm quan trọng của G7 trong việc đối phó với khủng hoảng, Tổng thống sẵn sàng đến Trại David, nếu điều kiện sức khỏe cho phép.

“Bất cứ hình thức nào mà cuộc họp G7 diễn ra, dù là hội nghị video hay trực tiếp, tôi chắc chắn sẽ chiến đấu cho chủ nghĩa đa bên, điều đó rất rõ ràng, cả trong G7 và G20, “Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi đó là một ý tưởng thú vị, nhưng cho biết các nhà lãnh đạo cần nhiều chi tiết hơn. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo G7 quan trọng gặp nhau vào tháng 6 để họ có thể thảo luận về đại dịch và khôi phục hoạt động kinh tế.

“Chúng tôi cần tiếp tục họp hội nghị cho dù đó là gián tiếp hay trực tiếp, chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét những gì Hoa Kỳ đề xuất với tư cách là chủ nhà của G7 để xem các biện pháp nào sẽ được áp dụng để giữ an toàn cho mọi người, các chuyên gia đưa ra những khuyến nghị nào Làm thế nào mà nó có thể hoạt động,” Thủ tướng Canada nói.

Hoa Kỳ giữ chức chủ tịch luân phiên của G7 trong năm nay và được xác định nơi tổ chức cuộc họp và đưa ra chương trình nghị sự. Năm 2019, Pháp là quốc gia tổ chức. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nước chủ nhà G7 năm 2018, cho rằng bất kỳ cuộc hội họp trực tiếp nào cũng phải ưu tiên an toàn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus