Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump: Fauci trước đây cũng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus

Tổng thống Donald Trump đã trả lời câu hỏi về phản ứng chậm chạp của ông trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng coronavirus ở trên Fox News vào tối Chủ nhật, nói rằng “tất cả mọi người”, bao gồm cả chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu, Tiến sĩ Anthony Fauci, trước đây đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus. 

“Những gì tôi đã làm, là đã đóng cửa quốc gia của chúng tôi với Trung Quốc”, Trump nói khi trả lời câu hỏi về lý do tại sao ông không hành động sớm hơn để chuẩn bị cho đợt bùng phát COVID-19 ở Mỹ.

Trump đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với Trung Quốc  vào đầu tháng 2 ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới  tuyên bố coronavirus là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu , ông đã nhiều lần đưa ra một bằng chứng về phản ứng nhanh chóng của mình để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Chính quyền Trump được cho là phản ứng chậm chạp đối với cuộc khủng hoảng coronavirus trong những tháng gần đây, với các báo cáo cho thấy tình báo Mỹ đã cảnh báo Trump vào tháng 1 và tháng 2 về khả năng xảy ra đại dịch .

Ngay cả Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, người cũng là một viên chức hàng đầu trong lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, đã cảnh báo chính quyền Trump về sự bùng phát dịch bệnh tiềm ẩn kể từ năm 2017 . 

Ông cũng nhấn mạnh vào thời điểm cần có “quỹ khẩn cấp y tế công cộng” để điều trị dịch bệnh, mặc dù chính quyền Trump trong những năm gần đây đã cắt giảm chi tiêu cho các cơ quan liên bang  chịu trách nhiệm phát hiện và chuẩn bị cho dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo PolitiFact , Fauci đã hạ thấp mức độ khẩn cấp của virus trong nhiều lần vào đầu năm nay để giảm bớt sự hoảng loạn của công chúng. 

Theo Politifact, Fauci nói với Newsmax vào tháng 1 rằng virus là thứ mà người Mỹ không cần phải lo lắng về “ngay bây giờ”, nhưng nhấn mạnh rằng nó vẫn cần phải được thực hiện nghiêm túc và tình hình có thể thay đổi. 

“Rõ ràng, bạn cần phải thực hiện nghiêm túc và làm những việc mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Bộ An ninh Nội địa đang làm”, ông nói với Newsmax. “Nhưng đây không phải là mối đe dọa lớn đối với người dân Hoa Kỳ và đây không phải là điều mà công dân Hoa Kỳ nên lo lắng”

Ông cũng đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vi-rút lây lan trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 26 tháng 1 , nói rằng vi-rút này là “nguy cơ rất thấp đối với Hoa Kỳ” vào thời điểm đó, mặc dù ông nhấn mạnh rằng các viên chức y tế công cộng cần tiếp tục theo dõi một cách “rất nghiêm túc.”

Và vào ngày 29 tháng 2, Fauci đã trả lời phỏng vấn trên chương trình “Today” của NBC, trong đó ông nói rằng nguy cơ mắc bệnh vào thời điểm đó là “vẫn còn thấp” nhưng nhấn mạnh rằng tình hình “có thể thay đổi” khi các trường hợp lây lan cộng đồng được báo cáo trong Mỹ. 

Các nhà bình luận bảo thủ đã thu giữ những bình luận trong quá khứ của Fauci để bảo vệ phản ứng của Trump đối với virus và đổ lỗi cho các chuyên gia khuyên ông. 

Fauci hồi đầu tháng 4 nói với CNN rằng Hoa Kỳ “có thể cứu được mạng sống” nếu lãnh đạo có hành động sớm hơn đối với coronavirus, mặc dù ông nói rằng việc đưa ra quyết định là rất phức tạp. Và ông cũng đã tăng cường cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của virus trong những tuần gần đây, nói rằng sự bùng phát có thể trở thành theo mùa và trở lại trong làn sóng thứ hai trong tương lai. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments