Trump được theo dõi nguy cơ tim mạch trong thời gian uống thuốc sốt rét 

(Politico) – Tổng thống Donald Trump được theo dõi sức khoẻ chặt chẽ phòng trường hợp nhịp tim của ông bất thường trong thời gian 2 tuần uống thuốc chống sốt rét, và ông đã hoàn tất mà không có bất cứ phản ứng phụ nào, Bác sĩ Toà Bạch Ốc Sean Conley ghi trong biên bản ghi nhớ được công bố vào thứ Tư. 

Bất chấp hoài nghi trước đây về thuốc chủng ngừa với tuyên bố chưa bao giờ chích ngừa cúm trước khi vào Toà Bạch Ốc, ông Trump bây giờ được chích ngừa định kỳ, trong đó có ngừa cúm, bác sĩ Conley ghi. 

Cũng theo biên bản, không có “thay đổi theo giai đoạn” trong tình trạng sức khỏe của ông Trump trong năm qua, và Tổng thống vẫn tiếp tục được xét nghiệm virus corona, tất cả xét nghiệm cho kết qủa âm tính. Biên bản cũng tóm tắt kết quả khám bệnh ông Trump tại Bệnh viện quân y quốc gia Walter Reed và Toà Bạch Ốc trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 4. 

Cao 6 foot 3, nặng 244 pounds, Trump lên 1 pound so với kỳ khám bệnh lần trước. Là Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, ông Trump trong hai năm liên tiếp nằm trên ngưỡng béo phì của Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, khiến ông có nguy cơ nhiễm virus corona cao, cũng như những vấn đề về sức khoẻ như tiểu  đường, tim mạch và đột quỵ. 

Những vấn đề khác không đáng kể, và Tổng thống “vẫn khoẻ mạnh,” theo văn bản. Nhịp tim khi nghỉ ngơi của ông là 63 nhịp/ phút, với cholesterol và huyết áp nằm trong mức bình thường. 

Tổng thống vào tháng 5 làm kinh ngạc cộng đồng y tế công cộng khi tuyên bố đang uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, cùng với 1 viên bổ sung kẽm và 1 liều ban đầu thuốc trụ sinh azithromycin, một sự kết hợp có thể gia tăng khả năng tim ngừng đập. Tổng thống cũng uống bổ sung vitamin D, theo bác sĩ Conley. 

Ông Trump vẫn thường xuyên đánh bóng thuốc chống sốt rét điều trị hiệu quả và ngăn ngừa được virus corona, bất chấp số liệu cho thấy loại thuốc này không có lợi cho bệnh nhân virus corona, và có thể có những phản ứng phụ nghiêm trọng. 

Thời gian ông Trump dùng thuốc chống sốt rét trùng hợp với thời gian cho hai ca nhiễm virus đầu tiên ở Toà Bạch Ốc. Ngày 7 tháng 5, nhân viên phục vụ cá nhân của Tổng thống xét nghiệm dương tính với virus, và chỉ vài ngày sau, phát ngôn nhân hàng đầu của ông Mike Pence cũng nhiễm virus. 

Ông Trump được cấp thuốc sau khi “hỏi ý kiến các thành viên chăm sóc sức khỏe, và được theo dõi chặt chẽ điện tâm đồ.” 

Kết quả một nghiên cứu nghiêm ngặt được công bố trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine vào thứ Tư cho thấy, hydroxychloroquine không ngăn ngừa lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, nghiên cứu đầu tiên có kiểm soát chặt chẽ loại thuốc này  dùng cho bệnh nhân COVID 19 đã không phát giác ra bất cứ vấn đề tim mạch nào. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus