Saturday, March 25, 2023
spot_img

Trump đứng về phía WikiLeaks, tiếp tục chế nhạo viên chức tình báo

Cali Today News – Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn chưa “buông tha” cộng đồng tình báo trên mạng Twitter khi chỉ còn vài tuần nữa trở thành ông chủ của họ.

5h14’ chiều thứ ba, ông Trump lên Twitter chế nhạo các quan chức tình báo, cho rằng họ hoãn cuộc họp về “cái gọi là tin tặc Nga” vì “cần thêm thời gian để tạo hồ sơ.” Chưa đầy 12 tiếng sau, vào 4h22’ sáng thứ tư, ông Trump tiếp tục đăng đàn Twitter, nghi ngờ kết luận tình báo. Ông trích dẫn tuyên bố của ông chủ WikiLeaks Julian Assange, “một đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể xâm nhập vào thư điện tử của John Podesta” – Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton. Ông Trump đặt câu hỏi, “Tại sao Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) lại bất cẩn như vậy? (Assange) nói Nga không trao thông tin cho ông ta.”

Trump bày tỏ ý kiến trên Twitter sau khi ông Assange một lần nữa tuyên bố, Nga không phải là nguồn cung cấp các thư điện tử của ông Podesta được WikiLeaks công bố. Trong buổi phỏng vấn độc quyền với Fox News tại Anh, Assange cho ký giả Sean Hannity biết, “nguồn không phải từ Nga và cũng không phải từ một đảng phái chính phủ,” và “một đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể xâm nhập vào email của ông Podesta.”

Các chuyên gia tình báo bên trong và ngoài chính phủ đều cho biết, có bằng chứng Nga tìm cách can thiệp vào bầu cử. Tháng trước, Tổng thống Obama đã hạ lệnh các cơ quan tình báo và an ninh quốc gia cung cấp cho ông tường trình đầy đủ về mối can dự của Nga.

Trump vẫn cho rằng gần như không thể biết ai tấn công mạng và xảy ra khi nào. Trump nói với các ký giả bên ngoài tiệc giao thừa, “Rất khó chứng minh tin tặc,” và ông biết “nhiều thứ mà người khác không biết, vì vậy (các viên chức tình báo) không thể chắc chắn được.” Ông Trump hứa sẽ tiết lộ những gì ông ta biết vào thứ ba hoặc thứ tư tuần này nhưng cuộc họp với lãnh đạo tình báo được hoãn đến thứ sáu. Hiện chưa rõ liệu cuộc họp về tin tặc có được lên lịch vào thứ ba hay không, nếu có thì lý do gì đã dẫn đến bị hoãn. Câu hỏi này đến hôm nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Được biết, Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, Giám đốc FBI James Comey, Giám đốc CIA John Brennan and Giám đốc Cơ quan An Ninh Quốc gia Michael Rogers sẽ tham gia vào cuộc họp với Tổng thống đắc cử vào thứ sáu tuần này, cho thấy tính nghiêm trọng của việc này.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT