Trump dùng giờ vàng Fox News lan man vô nghĩa về cối xay gió, quên COVID 19 

(Daily Beast) – Với nền kinh tế đang sụp đổ, tỉ lệ tử vong COVID 19 tăng, tỉ lệ tín nhiệm giảm, Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba sử dụng cuộc phỏng vấn giờ vàng để gióng hồi chuông báo động về những gì chắc chắn sẽ đi vào lịch sử vì là một trong những sự tàn bạo tồi tệ nhất của thế kỷ 21: “tất cả chim chóc” sẽ bị cối xay gió cuốn vào và nuốt chửng. 

Trong khi sử dụng phần lớn thời gian trong cuộc phỏng vấn với xướng ngôn viên FOX News nhất mực ủng hộ Trump, Sean Hanity, Tổng thống hầu như chẳng đá động gì đến con số gần 165.000 người đã tử vong liên quan đến virus corona. 

Gọi vào  chương trình  của đồng minh thân cận Hannity để bàn về việc đối thủ Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân chủ – California) làm liên danh tranh cử tổng thống, ông Trump lại tỏ ra quan tâm đến những vấn đề không liên quan hơn là tập trung vào ứng cử viên phó tổng thống.

Nhấn mạnh hình ảnh Harris là người “chống lại dầu khí,” tổng thống lúc đầu tuyên bố rằng điều này có nghĩa Biden sẽ không thể thắng Pennsylvania và “nhiều tiểu bang khác,” trước khi nhanh chóng bị chia trí về chủ đề sức gió.

“Gió hay, tuyệt lắm. Nhưng gió gây nên những vấn đề to lớn về môi trường,” Trump đụng tới vấn đề mà ông ta không biết bao nhiêu lần lan man vô nghĩa. “Giá trị nhà cửa, bất động sản sẽ giảm,” Tổng thống nói. “Nếu anh nhìn thấy và nghe một chiếc cối xay gió, giá trị căn nhà của anh sẽ rớt giá phân nửa, hoặc chưa tới phân nửa. Nó còn giết hại tất cả chim chóc nữa.” 

Mặc dù cuộc phỏng vấn chiếm hơn nửa thời lượng 1 tiếng đồng hồ chương trình của Hanity, ngôi sao Fox News chờ cho đến 2 phút cuối  để hỏi ông Trump về đại dịch đang nuốt chửng quốc gia. 

Lưu ý “tỉ lệ tử vong đang gia tăng” gần đây, nhưng Hannity tự tin dự báo “sẽ sớm giảm mạnh” trước khi nhấn mạnh Mỹ đạt tiến bộ trong thuốc chủng ngừa và điều trị. 

Tuyên bố “điều trị tuyệt vời,” và “thành công to lớn,” Tổng thống nhanh chóng tập trung sự chú ý vào than phiền về con số xét nghiệm mà Mỹ đã và đang thực hiện. “Chúng ta thực hiện xét nghiệm nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới,” ông Trump lặp lại lập luận yêu  thích của mình. “Vì vậy, chúng ta có số ca nhiều hơn. Chúng ta xét nghiệm người dân. Chúng ta có nhiều ca hơn. Nếu không xét nghiệm, sẽ không có ca nào.” 

“Và đó được gọi là vàng tin giả, vì họ nói về số ca, tất cả họ nói đều về số ca,” ông Trump tiếp tục. “Nhưng những gì chúng ta đang làm là xét nghiệm tốt đẹp nhất trên bất cứ nơi nào trên thế giới. Tốt nhất của  tốt. Chất lượng tốt nhất. Chúng ta đang làm rất tốt về vấn đề này.” 

Nhiều tuần qua, Tổng thống cằn nhằn về xét nghiệm, nhiều lần lặp đi lặp lại rằng, chỉ có lý do duy nhất khiến cho các trường hợp dương tính COVID 19 tăng vọt trong tháng 6 và tháng 7 là do gia tăng xét nghiệm. Tuy nhiên, ông Trump lại bỏ qua sự thật, kể từ giữa tháng 6, tỉ lệ dương tính trên khắp quốc gia tăng chóng mặt và vẫn ở mức trên 7%. 

Trump kết thúc cuộc phỏng vấn bằng khen ngợi bản thân về đối phó với virus được dự báo sẽ tước đi sinh mạng của hơn 300.000 người Mỹ vào cuối năm nay. “Chúng tôi đã làm rất tốt, và vẫn tiếp tục như vậy,” Trump khoe khoang. “Chúng tôi sẽ sớm có vaccine, và sẽ sớm có thuốc điều trị.” 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus