Trump dùng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng ngăn chặn xuất cảng thiết bị y tế 

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào  thứ Sáu cho biết, ông sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để ngăn chặn việc đầu cơ tích trữ hoặc xuất cảng những trang thiết bị y tế quan trọng cần thiết trong cuộc chiến chống đại dịch virus corona. 

“Bộ Nội an sẽ làm việc với FEMA để ngăn chặn xuất cảng khẩu trang N95 và khẩu trang phẫu thuật, găng tay, và những thiết bị cá nhân khác,” ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona. “Chúng ta cần những thiết bị này ngay lập tức để sử dụng trong nước.” 

Chính phủ ông Trump trước đó kiềm chế áp đặt hạn chế xuất cảng các mặt hàng y tế, bất chấp lời kêu gọi từ một số nhà lập pháp Quốc hội. Nhưng trên khắp thế giới, ít nhất 68 quốc gia đã hạn chế xuất cảng kể từ đầu năm, theo Global Trade Alert có trụ sở ở Geneva. 

Đầu ngày hôm nay, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO công bố bản phúc trình cho thấy Hoa Kỳ là một trong những nhà xuất cảng thiết bị y tế hàng đầu, cùng với Đức và Thuỵ Sĩ. 

Thông báo được ông Trump đưa ra một ngày sau khi Tổng thống ký sắc lệnh theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để chống lại 3M và 6 nhà sản xuất thiết bị y tế lớn khác, và tìm cách thúc đẩy sản xuất và phân phối máy thở và thiết bị y tế khác. Mặc dù không nhắc cụ thể công ty hay ngành công nghiệp nào nằm trong sắc lệnh mới nhất, nhưng ông Trump cho hay, Toà Bạch Ốc đã sử dụng đạo luật để tịch thu và phân phối trang thiết bị y tế do các công ty tư nhân nắm giữ. 

“Theo quyền hành trong đạo luật, trong tuần này, tại Bộ Y tế và Nhân sinh làm việc cùng với Bộ Tư pháp đã thu giữ được gần 200.000 khẩu trang N95, và 130.000 khẩu trang phẫu thuật, 600.000 găng tay cũng như bình xịt tẩy trùng bị đầu cơ tích trữ,” ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo. “Tất cả số hàng này bây giờ được trao cho nhân viên y tế.”

Quyết định của Tổng thống tiếp tục sử dụng  đạo luật DPA diễn ra một tuần sau khi ông Trump ký sắc lệnh đầu tiên nhằm yêu cầu General Motors sản xuất máy thở. Diễn biến này diễn ra sau nhiều tuần áp lực từ các nhà lập pháp Dân chủ cũng như từ thống đốc các tiểu bang bị virus corona ảnh hưởng nặng nề, kêu gọi sử dụng đạo luật khẩn cấp liên bang. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus