Trump dùng đặc quyền hành pháp bảo vệ tài liệu câu hỏi quốc tịch

Photo Credit: Mandel Ngân / AFP / Getty Images

Washington Post – Tổng thống Trump dùng đặc quyền hành pháp để bảo vệ các tài liệu về quyết định của chính phủ đã cho thêm câu hỏi quốc tịch trong việc điều tra dân số 2020.

Quyết định này nhằm cố gắng làm suy yếu một cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Giám sát Hạ viện khi tiến hành bỏ phiếu lấy quyết định xem Barr và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross tội xem thường Quốc Hội.

Trước đó, Barr đã cảnh báo Ủy ban Giám sát rằng nếu Ủy ban tiến tới việc bỏ phiếu xem thường Quốc Hội thì ông sẽ yêu cầu Trump dùng quyền hành pháp để bảo vệ các tài liệu. Tuy nhiên, ủy ban đã từ chối lời đề nghị của Barr và đã bỏ phiếu vào thứ Tư 

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Stephen Boyd trong một lá thư gửi ủy ban nói trên cho là quyết định bỏ phiếu như thế là ‘quá sớm sủa’ và tố cáo các nhà lập pháp không chịu đàm phán với Bộ Tư Pháp.

Ông Boyd viết: “Trong trường hợp quý vị vẫn tiến hành bỏ phiếu, Bộ Trưởng Barr sẽ yêu cầu TT Trump sử dụng quyền hành pháp đặc biệt bảo vệ các tài liệu”

Ông Boyd thêm: “Vì thế tôi yêu cầu ủy ban cần hoãn lại bất cứ cuộc bỏ phiếu lấy quyết định về tội xem thường đối với Quốc Hội vì đã không tuân thủ các trát đòi, đợi quyết định của TT Trump về vấn đề này”

Ông Boyd đe dọa là nếu như ủy ban bác bỏ yêu cầu qua lá thư này, Bộ Tư Pháp bị bắt buộc xem xét lại nổ lực của mình, nhưng trong lá thư trả lời tối qua, dân biểu Elijah Cummings, Chủ tịch của ủy ban nói trên cho hay vẫn cho tiến hành bỏ phiếu hôm nay.

Ông Cumming viết: “Việc bỏ phiếu vẫn tiến hành vì Bộ Tư Pháp không hề trao bất cứ tài liệu nào, theo Hiến pháp chúng tôi có trách nhiệm giám sát về kiểm kê dân số và chúng tôi sẽ không trì hoãn”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus