Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump dùng đặc quyền hành pháp bảo vệ tài liệu câu hỏi quốc tịch

Washington Post – Tổng thống Trump dùng đặc quyền hành pháp để bảo vệ các tài liệu về quyết định của chính phủ đã cho thêm câu hỏi quốc tịch trong việc điều tra dân số 2020.

Quyết định này nhằm cố gắng làm suy yếu một cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Giám sát Hạ viện khi tiến hành bỏ phiếu lấy quyết định xem Barr và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross tội xem thường Quốc Hội.

Trước đó, Barr đã cảnh báo Ủy ban Giám sát rằng nếu Ủy ban tiến tới việc bỏ phiếu xem thường Quốc Hội thì ông sẽ yêu cầu Trump dùng quyền hành pháp để bảo vệ các tài liệu. Tuy nhiên, ủy ban đã từ chối lời đề nghị của Barr và đã bỏ phiếu vào thứ Tư 

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Stephen Boyd trong một lá thư gửi ủy ban nói trên cho là quyết định bỏ phiếu như thế là ‘quá sớm sủa’ và tố cáo các nhà lập pháp không chịu đàm phán với Bộ Tư Pháp.

Ông Boyd viết: “Trong trường hợp quý vị vẫn tiến hành bỏ phiếu, Bộ Trưởng Barr sẽ yêu cầu TT Trump sử dụng quyền hành pháp đặc biệt bảo vệ các tài liệu”

Ông Boyd thêm: “Vì thế tôi yêu cầu ủy ban cần hoãn lại bất cứ cuộc bỏ phiếu lấy quyết định về tội xem thường đối với Quốc Hội vì đã không tuân thủ các trát đòi, đợi quyết định của TT Trump về vấn đề này”

Ông Boyd đe dọa là nếu như ủy ban bác bỏ yêu cầu qua lá thư này, Bộ Tư Pháp bị bắt buộc xem xét lại nổ lực của mình, nhưng trong lá thư trả lời tối qua, dân biểu Elijah Cummings, Chủ tịch của ủy ban nói trên cho hay vẫn cho tiến hành bỏ phiếu hôm nay.

Ông Cumming viết: “Việc bỏ phiếu vẫn tiến hành vì Bộ Tư Pháp không hề trao bất cứ tài liệu nào, theo Hiến pháp chúng tôi có trách nhiệm giám sát về kiểm kê dân số và chúng tôi sẽ không trì hoãn”

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT