Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trump dùng $10 triệu đóng góp cho Save America PAC trả lệ phí pháp lý

(New York Times)

Cựu Tổng thống Donald J. Trump – người trong suốt sự nghiệp kinh doanh của mình nổi tiếng “xù” tiền luật sư – đã chi gần $10 triệu Mỹ kim từ Uỷ ban hành động chính trị của mình cho lệ phí pháp lý của ông ta vào năm ngoái, theo hồ sơ bầu cử liên bang. 

Hồ sơ cho thấy số tiền chi trả các hóa đơn pháp lý của ông Trump nằm trong số hơn $16 triệu Mỹ kim mà Save America của ông ta đã trả cho các khoản thanh toán liên quan đến pháp lý vào năm 2021 và 2022.

Một số trong $16 triệu Mỹ kim được trả cho các luật sư đại diện cho nhân chứng  trong các cuộc điều tra liên quan đến nỗ lực bám víu quyền lực của Trump. Nhưng phần lớn trong số này, khoảng $10 triệu Mỹ kim, được trả cho các công ty trực tiếp đại diện Trump trong một loạt các cuộc điều tra và kiện tụng, kể cả những vụ dính líu tới công ty của ông ta. 

Trước khi đắc cử tổng thống vào năm 2016, Trump nổi tiếng ở thành phố New York về việc xù tiền hoá đơn từ các nhà cung cấp dịch vụ và các nhà thầu. Luật sư cũng không ngoại lệ. Trump thường xuyên tuyên bố, người ta được quảng cáo miễn phí khi làm việc với ông ta. 

Chi tiêu gần đây của Trump đáng chú ý không chỉ vì số lượng lớn — chiếm khoảng 19% tổng chi tiêu của PAC ngoài việc chuyển cho một trong các ủy ban hành động chính trị khác của ông ta và những ủy ban ủng hộ các ứng cử viên khác — mà còn bởi vì Trump bây giờ là ứng cử viên tổng thống Cộng hòa năm 2024. 

Một số chuyên viên tài chánh vận động tranh cử đặt ra những câu hỏi về việc, là một ứng cử viên, Donald Trump có thể tiếp tục sử dụng tổ chức hành động chính trị để trả cho những hoá đơn pháp lý cá nhân hay không. Những câu hỏi này được đặt ra khi ông ta đối mặt với những thách thức pháp lý trên nhiều mặt trận, cũng như các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, và các công tố viên ở Georgia và New York. 

Theo giới chuyên viên tài chánh vận động tranh cử, để tổ chức hành động chính trị tiếp tục trả những chi phí pháp lý cho ông ta bây giờ là ứng cử viên tổng thống sẽ được xem là đóng góp cho chính ông ta, và vì vậy có một số hạn chế pháp lý. 

Phần lớn số tiền PAC của Trump đã được gây quỹ trước khi ông chính thức tham gia cuộc đua tổng thống năm 2024 vào ngày 15 tháng 11. Vào cuối năm ngoái, tổ chức hành động chính trị này  có hơn $18 triệu Mỹ kim tiền mặt.

Bộ Tư pháp đã tống trát đòi tài liệu từ các nhà cung cấp được Save America PAC trả tiền, kể cả các công ty luật, tìm cách xác định những gì họ đã được trả cho.

Trump đã chi một số tiền cho những nỗ lực vô ích nhằm chỉ ra gian lận bầu cử tràn lan. Ông ta cũng dùng tiền để biện hộ trước các vấn đề khác nhau liên quan đến cuộc tấn công vào Điện Capito ngày 6 tháng 1 năm 2012 của đám đông ủng hộ Trump. Save America là tổ chức hành động chính trị được các cố vấn của ông Trump thành lập, cho phép sử dụng số tiền vào mục đích chung miễn là không trực tiếp hỗ trợ một ứng cử viên tương lai. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img