Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump đưa ra ý tưởng rằng gian lận có thể phải thực hiện lại cuộc bỏ phiếu

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết sự thay đổi lớn sang bỏ phiếu bằng thư trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 có thể gây ra nhiều vấn đề mà các viên chức có thể phải thực hiện lại cuộc bỏ phiếu.

Trump đã nói nhiều lần và không có bằng chứng rằng việc chuyển sang bỏ phiếu qua thư  sẽ dẫn đến gian lận trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, khi ông đối mặt với người thách thức đảng Dân chủ Joe Biden, người hiện đang giữ vị trí dẫn đầu đáng kể trong thăm dò dư luận.

Trump không có quyền lên lịch lại một cuộc bầu cử. Một cuộc bầu cử quốc gia “làm lại” chưa từng xảy ra trong hơn 200 năm Hoa Kỳ tổ chức bầu cử, bao gồm cả trong Nội chiến, Đại suy thoái và hai cuộc chiến tranh thế giới.

“Nó sẽ kết thúc là một cuộc bầu cử gian lận hoặc họ sẽ không bao giờ đi đến kết quả”, Trump nói với các phóng viên vào thứ Ba. “Họ sẽ phải làm lại, và không ai muốn điều đó.”

Các chuyên gia bầu cử cho biết, có tới một nửa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 11 có thể được chuyển qua đường bưu điện do cuộc khủng hoảng coronavirus của Mỹ. Con số này tăng so với khoảng 1/4 lá phiếu được bỏ qua thư vào năm 2016.

Trump đã tự mình bỏ phiếu qua thư.

Cũng như các hình thức bỏ phiếu khác, các trường hợp gian lận phiếu bầu qua thư được ghi nhận là cực kỳ hiếm. Nhưng Trump hôm thứ Ba đã lặp lại một cáo buộc mà ông đã đưa ra trong những tháng gần đây rằng bỏ phiếu bằng thư sẽ dẫn đến gian lận phiếu bầu lớn.

Các bang của Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống và hầu hết chỉ có kế hoạch gửi các lá phiếu vắng mặt cho cuộc bầu cử vào tháng 11 tới những cử tri yêu cầu.

Một số tiểu bang thường xuyên tổ chức bầu cử với cái được gọi là bỏ phiếu phổ thông qua thư, trong đó mọi cử tri đều nhận được lá phiếu qua đường bưu điện. Một số bang khác, bao gồm California và Nevada, có kế hoạch gửi phiếu bầu cho tất cả các cử tri cho cuộc bầu cử tháng 11 do khủng hoảng sức khỏe.

Trump vào cuối tháng trước đã đưa ra ý tưởng trì hoãn cuộc bầu cử, một ý tưởng đã bị cả đảng Dân chủ và các thành viên đảng Cộng hòa của ông ta bác bỏ ngay lập tức trong Quốc hội.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments