Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump dự tính ký sắc lệnh về cảnh sát, phản đối cải tổ sâu rộng 

DALLAS, June 11 (Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 thông báo kế hoạch ban hành sắc lệnh về cảnh sát, nhưng tuyên bố rõ ràng sẽ không ủng hộ những cải tổ sâu rộng nhằm đáp ứng những cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát sau cái chết của George Floyd. 

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra theo kiểu vận động tranh cử tại một nhà thờ ở Dallas, ông Trump cho biết, sắc lệnh sẽ hướng dẫn các ty cảnh sát tuân theo những tiêu chuẩn quốc gia về việc sử dụng vũ lực. 

Chính phủ Trump cũng sẽ hậu thuẫn chương trình huấn luyện tốt hơn dành cho cảnh sát và những chương trình thí điểm dành cho nhân viên xã hội cùng hợp tác với lực lượng thực thi công lực. 

Nhưng Tổng thống chỉ trích phong trào “đòi cắt giảm ngân khoản của cảnh sát,” và sử dụng số tiền này cho những chương trình giáo dục, an sinh xã hội, gia cư và các nhu cầu cộng đồng khác. 

Trump lặp lại tuyên bố ủng hộ cảnh sát, và tiến bộ sẽ không đạt được bằng việc gắn mác kỳ thị cho hàng triệu người Mỹ. 

“Trong những ngày gần đây, có nhiều tranh luận mạnh mẽ về việc làm sao bảo đảm công bằng, bình đẳng, và công lý cho tất cả mọi người,” ông Trump nói. “Thật không may, có một số tìm cách kích động chia rẽ, và thúc đẩy một nghị sự cực đoan mà chúng ta sẽ không thực hiện, và chỉ sẽ tạo ra nghèo đói thêm, thêm tội phạm, đau khổ hơn. Điều này bao gồm những nỗ lực nhằm cắt giảm ngân khoản, giải tán, và giải thể cảnh sát,” Tổng thống nói thêm. 

Những ý kiến đầu tiên là những đề nghị chính sách đầu tiên về cảnh sát và chủng tộc được Tổng thống đưa ra sau cái chết của George Floyd vào ngày 25 tháng 5. Người đàn ông Mỹ gốc Phi tử vong sau khi bị một cảnh sát Mỹ trắng quỳ gối đè lên cổ trong 8 phút 46 giây. Cái chết của Floyd đã dẫn đến làn sóng biểu  tình trên khắp các thành phố ở Mỹ và cả ở nước ngoài, tái tạo năng lượng cho phong trào công lý chủng tộc Black Lives Matter. 

Tổng thống bị chỉ trích sau khi kêu gọi thống đốc các tiểu bang truy quét người biểu tình, kiểm soát tình thế, còn không ông sẽ điều động quân đội Hoa Kỳ can thiệp. Vào thứ 5, ông Trump cho rằng, cảnh sát có thể dùng vũ lực nhưng phải là “vũ lực với sự cảm thông.” “Cảnh sát vẫn nên “thống trị đường phố,” ông Trump nói về những cuộc biểu tình bạo động. 

Tìm cách chuyển sự chú ý ra ngoài cảnh sát, Tổng thống nhấn mạnh, chính phủ của ông muốn thúc đẩy phát triển kinh tế trong các cộng đồng thiểu số, giải quyết sự khác biệt y tế theo sắc tộc và cung cấp thêm chọn lựa trường học. 

Đề nghị chính sách về cảnh sát của chính phủ cho đến nay không nhận được hậu thuẫn của các nhà lập pháp Dân chủ. Hạ viện do Dân chủ kiểm soát mới đây tiết lộ dự luật cải tổ cảnh sát sâu rộng, và có thể sắp tới sẽ được đưa ra sàn Hạ viện bỏ phiếu vào ngày 4 tháng 7. Trong khi đó, Thượng viện do Cộng hòa kiểm soát cũng đang bắt tay vào một dự luật riêng, mặc dù vẫn chưa tiết lộ nội dung cụ thể. 

 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà tỏ dấu hiệu cho thấy ủng hộ một số biện pháp của Dân chủ, bao gồm cấm sử dụng kẹp cổ và loại bỏ miễn trừ trách nhiệm pháp lý giúp cảnh sát tránh được các vụ kiện dân sự. 

Nhưng hiện chưa rõ liệu Dân chủ và Cộng hòa sẽ có thể vượt qua được rào cản khác biệt đảng phái để thông qua dự luật mà ông Trump sẵn sàng ký. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments