Trump dự tính dự điều trần gian lận bầu cử của Cộng hoà  Pennsylvania cùng Giuliani 

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump dự tính sang Pennsylvania vào thứ  Tư, tham dự cuộc họp với các nhà lập pháp Cộng hoà của tiểu bang, xem xét những tố cáo bầu cử không đúng đắn, theo 3 nguồn tin thông thạo sự việc. 

Chuyến viếng thăm Gettysburg của ông Trump để nghe Uỷ ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania không được ghi trên lịch công khai của Tổng thống. Ông dự tính sẽ xuất hiện cùng cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, người đang lãnh đạo nỗ lực pháp lý lâu nay tại một số tiểu bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. 

Những nỗ lực của Giuliani thu hút ít nhiều sự chú ý và sự chế nhạo rộng rãi, và việc Tổng thống xuất hiện cùng với luật sư tư lâu năm có nguy cơ làm hoen ố di sản của ông. 

Tại Pennsylvania, nơi Tổng thống đắc cử Joe Biden dẫn trước hơn 80.000 phiếu, những người ủng hộ ông Trump khiếu nại, người quan sát kiểm phiếu ở Philadelphia không được phép đến gần nhân viên kiểm phiếu, nhưng lại thất bại đưa ra chứng cớ gian lận bầu cử. 

Cuối tuần qua, một thẩm phán liên bang ở Pennsylvania bác bỏ vụ kiện do đích thân Giuliani ra toà tranh cãi, sau khi luật sư chịu tranh nhiệm vụ kiện này rút lui. Trong quan điểm bác bỏ vụ kiện, Thẩm phán liên bang Matthew Brann cho rằng, các luật sư bên nguyên trình bày lập luận vô giá trị và các cáo buộc suy đoán không có chứng cớ hậu thuẫn. Giuliani nộp đơn kháng án lên Toà Phúc thẩm. 

Tổng thống cho đến nay vẫn không chấp nhận thất cử. Tận hôm thứ Hai, ông Trump mới đồng ý bắt đầu thủ tục chuyển giao quyền lực, cho phép ban chuyển quyền của Joe Biden truy  cập vào nguồn tài nguyên và ngân quỹ. Trump tìm cách lôi kéo các nhà lập pháp tại những tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát từ chối chứng nhận kết quả bầu cử ông ta thua về tay cựu Phó tổng thống.

Tổng thống cũng có thể sử dụng sự kiện ở Pennsylvania làm bàn đạp cho tương lai chính trị, trong bối cảnh những đồn đoán ông có thể khai thác sự bất mãn về kết quả bầu cử để ra tái tranh cử vào năm 2025, hoặc để quảng bá cho hệ thống truyền thông riêng của mình. 

Sự kiện vào thứ Tư bao gồm phần mở đầu từ các thượng nghị sĩ tiểu bang, cũng như lời khai từ các nhân chứng cáo buộc gian lận, và có cả phần trình bày của Giuliani. 

Thượng nghị sĩ Pennsylvania Doug Mastriano cho hay, ông yêu cầu điều trần công khai vì cử tri ở tiểu bang của ông “mất niềm tin vào hệ thống cử tri đoàn.” 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus