Friday, June 2, 2023
spot_img

Trump đối mặt với cáo trạng? YES! Nhưng đối mặt với công lý? NO!

Tại tiểu bang Georgia, Biện lý Quận Fulton, Fani Willis dự kiến ​​sẽ thông báo liệu bà có đưa ra cáo buộc chống lại Trump trong những ngày sắp tới hay không. Theo tôi điều này không thực sự quan trọng, mà quan trọng hơn cả là những gì xảy ra sau khi cáo trạng của Fani Willis đưa ra.

Trong khi các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về kẻ làm đảo chính hụt và dàn dựng đại cử tri đoàn giả mạo có tên Donald Trump vẫn đang diễn ra trong thinh lặng, kín đáo, cửa đóng then cài thì các cuộc điều tra cấp tiểu bang về các tội phạm bị nghi ngờ khác nhau của Trump dường như đang tiến triển với tốc độ nhanh thấy rõ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tại New York, cuộc điều tra của Tổng chưởng lý Letitia James về Trump Organization vẫn tiếp tục diễn ra nhanh chóng, trong khi luật sư quận Manhattan chuẩn bị đưa ra cáo trạng có thế xảy ra trong tuần này và bà Fani Willis cũng đang hăng say làm việc để sớm đưa ra một cáo trạng có thể.

Tuy nhiên, cuộc điều tra về âm mưu gian lận bầu cử của Trump ở tiểu bang Georgia đã đặt Trump vào tình thế nguy hiểm nhất về mặt pháp lý so với hai vụ án ở New York và Manhattan.

Một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được triệu tập tại Quận Fulton để xem xét các nỗ lực khác nhau mà Đảng Cộng hòa đã thực hiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở tiểu bang đó, họ đã kết thúc công việc của mình.

Theo các thông tin rò rỉ, đại bồi thẩm đoàn đã đề xuất nhiều cáo buộc, không chỉ chống lại Trump mà còn có khả năng chống lại các cộng sự của ông ta và những cá nhân tham gia vào kế hoạch “đại cử tri giả”.

Những rò rỉ này tiết lộ thêm rằng đại bồi thẩm đoàn đã nghe thấy một cuộc điện thoại khác của Trump, cuộc điện thoại này với David Ralston, cựu Chủ tịch của Hạ viện Georgia vừa qua đời. Trong cuộc gọi này, Trump đã cố gắng gây áp lực buộc Ralston triệu tập một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp để họ có thể lật ngược kết quả của cuộc bầu cử Georgia. Cuộc gọi không được báo cáo trước đó bổ sung thêm bằng chứng cho thấy Trump và các đồng minh của ông ta đã tiến hành một chiến dịch gây áp lực để thay đổi kết quả bầu cử, mặc dù không có bằng chứng đáng tin cậy nào về gian lận để hỗ trợ cho những nỗ lực đó.

Nếu Biện lý Quận Fulton Fani Willis chọn theo đuổi các cáo buộc, Trump có thể bị truy tố vì một số tội danh, bao gồm: gian lận bầu cử; can thiệp vào một thủ tục chính thức; xúi giục hình sự (nghĩa là yêu cầu người khác thực hiện hành vi gian lận bầu cử); một số tội liên quan đến hành vi nói dối của họ; và thậm chí vi phạm đạo luật RICO, là đạo luật được tạo ra để bắt những tên cướp ra lệnh phạm tội nhưng không bao giờ tự mình làm công việc bẩn thỉu. Hình phạt cho hầu hết các tội phạm này bao gồm thời gian ngồi tù. Fani Willis nói rằng quyết định của bà là “sắp xảy ra.”

Nhiều người trong số chúng ta đều muốn thấy Trump phải đối mặt với bất kỳ hình thức trách nhiệm nào đều tin rằng các vụ truy tố cấp tiểu bang gần với việc truy tố ông hơn bất cứ điều gì xảy ra ở cấp liên bang. Nhưng điều đó không có nghĩa là những vụ án ở tiểu bang sẽ dễ dàng đưa Trump ra trước công lý buộc ông ta phải bị kết án xứng đáng với tội trạng.

Nếu Fani Willis buộc tội Trump với bất kỳ tội ác nào, thì chắc chắn những đảng viên Cộng hòa từ tiểu bang Georgia đến liên bang sẽ khởi động ngay một hàng rào bảo vệ Trump, tương tự như bà Ủy ban Cộng hòa trong Hạ viện đã nhao nhao lên đòi ông Alvin Bragg ra điều trần, giao nộp các thông tin, chi tiết, nói chung là mọi thứ liên quan đến cuộc điều tra cho họ xem xét, nhưng đám tay sai này không ngờ đụng phải tay chơi thứ thiệt đã trả lời gọn bâng: “KHÔNG! Các vị không có quyền xen vào các cuộc điều tra hình sự của tiểu bang New York”.

Nhưng ở tiểu bang Georgia là một tiểu bang nằm dưới sự ảnh hưởng của đảng Cộng hòa, có một điểm khác với tiểu bang New York là một tiểu bang Dân chủ, đó là các nhà lập pháp tại Hạ viện Georgia do đảng Cộng hòa kiểm soát dự định sẽ cố gắng thông qua một dự luật cho phép các hội đồng đặc biệt loại bỏ các công tố viên “cứng đầu”, thí dụ ở đây, công tố viên cứng đầu đó chính là bà Fani Willis là người không chịu cúi đầu trước cường quyền đối với đám thảo khấu Cộng hòa MAGA.

Câu hỏi quan trọng hiện nay là, liệu dự luật đàn áp công tố viên đó có thể được cả lưỡng viện thông qua, ký kết và thực thi trước khi bà Fani Willis đưa ra cáo buộc hay không?

Đây chính xác là một chiến thuật đe dọa được thiết kế bởi những người Cộng hòa đang cố gắng bắt một phụ nữ Da đen phải phục tùng.

Trong khi đó, các luật sư của Trump đang đe dọa sẽ cố gắng “dập tắt” các cáo trạng chống lại Trump vì quá nhiều thông tin đã bị rò rỉ từ đại bồi thẩm đoàn, đặc biệt là nữ trưởng bồi thẩm đoàn. Các luật sư lập luận rằng điều này cho thấy sự “thiên vị” từ đại bồi thẩm đoàn.

Nếu đánh giá sự việc một cách công bằng, thì thực sự là không phù hợp, nếu không muốn nói là hoàn toàn bất thường, khi đại bồi thẩm đoàn tiết lộ về các cáo buộc tiềm ẩn trước khi các cáo buộc đó được đệ trình. Nhưng vì những rò rỉ đó không cho thấy sự thiên vị có tính toán trước từ đại bồi thẩm đoàn và cũng không có bằng chứng nào cho thấy đại bồi thẩm đoàn muốn buộc tội Trump trước khi họ nghe tất cả các bằng chứng chống lại Trump, và bất kỳ bản cáo trạng thực tế nào cũng sẽ liên quan đến việc bà Fani Willis triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt khác nhằm mục đích đưa ra các bản cáo trạng, nên những rò rỉ không phải là lý do đáng tin cậy để hủy bỏ các bản cáo trạng. Có nghĩa là ở Georgia sẽ có hai đại bồi thẩm đoàn, đại bồi thẩm đoàn đầu tiên coi như đã xong công việc sau khi lắng nghe tất cả nhân chứng, và đại bồi thẩm đoàn kế tiếp mới là nhóm ra quyết định truy tố.

Tuy nhiên, như mọi người nên biết cho đến nay, nhóm pháp lý của Trump và các lực lượng đồng minh của ông ta không quan tâm đến các lập luận pháp lý đáng tin cậy; họ chỉ quan tâm đến việc nói bất cứ điều gì họ có thể để ngăn chặn hoặc trì hoãn trách nhiệm giải trình.

Việc chuyển sang hủy bỏ các cáo trạng có thể buộc phải trì hoãn, ngay cả khi những lập luận tồi tệ của Trump cuối cùng bị bác bỏ. Điều này có nghĩa là ngay cả việc loại bỏ bà Fani Willis khỏi vụ án cũng sẽ không kết thúc cuộc điều tra ngay lập tức ngoại trừ khi đảng Cộng hòa Georgia đưa một công tố viên Cộng hòa để tiếp quản văn phòng của bà Fani Willis thì cuộc điều tra sẽ được coi như phải tạm dừng để điều tra lại từ đầu theo hướng rửa tội cho Trump và đồng bọn.

Cần phải nhìn ra ý đồ của Trump, rằng mục đích quan trọng nhất của ông ta là đi đến chăạng cuối của cuộc bầu cử tiếp theo. Mặc dù mối đe dọa đến từ bà Fani Willis có vẻ ít sợ hãi hơn Merrick Garland bởi sức nặng chính trị của việc buộc một cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm, nhưng bà Fani Willis dường như đã sẵn sàng đưa ra những điều chỉnh hợp lý và phù hợp với thực tế chính trị để tránh sự chỉ trích rằng cáo trạng được đưa ra là sự đàn áp chính trị.

Cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Cộng hòa Georgia dự kiến được tổ chức vào ngày 26 tháng 3 năm 2024. Thông thường, sớm nhất là trước mùa hè năm nay hay trễ nhất là vào mùa Thu năm nay, bà Fani Willis cần đưa ra một bản cáo trạng, nhưng thực ra bà Fani Willis lại không có quyền chọn khoảng thời gian nào để đưa ra cáo trạng mà phụ thuộc vào lưỡng viện Georgia, vì bà Willis phải chạy đua với thời gian chứ không thể tà tà để bị đá văng khỏi vị trí vào một sáng đẹp trời nào đó, một khi bà Fani Willis đưa ra cáo trạng thì lưỡng viện Cộng hòa sẽ gặp khó khi muốn bứng bà ra khỏi vị trí, vì sẽ bị truyền thông, dư luận trong Georgia lên án ngay là tấn công vì đảng phái.

Trên thực tế, bà Fani Willis cũng đang gặp khó khi đưa ra cáo trạng với một người đang được xem là một ứng viên Tổng thống tiềm năng của đảng đối lập. Điều đó không có nghĩa là bà Fani Willis không nên tiếp tục. Nếu bà ấy có đủ bằng chứng mạnh mẽ rằng Trump đã phạm tội, bà phải đưa ra cáo trạng sớm nhất có thể để chạy đua với thời gian mà lưỡng viện Cộng hòa tại Georgia cũng đang chạy đua cùng để thông qua dự luật lập một hội đồng đặc biệt để “sa thải các công tố viên cứng đầu”, bà ấy không có lựa chọn nào khác.

Không buộc tội ông ta để giữ vững vị trí Biện lý Quận Fulton sẽ bị xem là một sự đầu hàng chính trị thậm chí còn lớn hơn là đưa ông ta ra xét xử trong một cuộc bầu cử chính trị. Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp cấm truy tố liên bang đối với một tổng thống đương nhiệm, nhưng Trump, đã mãn nhiệm hai năm, không còn được hưởng lá chắn pháp lý đó nữa. Và vụ án ở New York dù sao cũng không phải là một cuộc điều tra liên bang.

Lời kết:

Tôi muốn nói với quý vị rằng Trump sắp phải trả giá cho tội ác của mình, nhưng đây không phải là thế giới cổ tích thần thoại, không phải tất cả mọi chuyện đều xảy ra đúng theo trình tự luật pháp trong một hệ thống công lý được tôn trọng bởi người của cả hai bên phải và trái.

Chiến lược trì hoãn của Trump rất có khả năng sẽ phát huy tác dụng. Ông ta là một con cáo già đầy kinh nghiệm trong khả năng trốn tránh trách nhiệm giải trình, ở bất cứ đâu trên đất nước này trong gần 50 năm qua, và giờ đây, New York, Manhattan hay Georgia cũng không phải là ngoại lệ.

Trong ba cuộc điều tra cấp tiểu bang, thì vụ ở Georgia là mạnh nhất, bằng chứng rõ ràng nhất, nhân chứng đầy đủ nhất nhưng điều đó không có nghĩa là những cái nhất này sẽ mang đến một bản án thích đáng cho tên tội phạm láu cá và xỏ lá nhất nước Mỹ, vì những người bạn thân của Donald Trump, đó là “tiền” và “thời gian”, là những trợ thủ đắc lực của Trump sẽ giúp ông ta đấu trí với hệ thống công lý phức tạp, chồng chéo lẫn nhau vô hình chung sẽ giúp Trump trụ vững đến chặng đua cuối cùng, tháng 11 năm 2024. Đến lúc đó, Trump sẽ tự hào vỗ ngực mà khoe rằng: “Tôi đã thắng!

Trump phải đối mặt với nhiều cáo trạng từ nhiều nơi khác nhau trong năm 2023, đó là điều chắc chắn, nhưng đối diện với sự trừng phạt thì câu trả lời sẽ là “Không!Việt Linh 27.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT