Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump đổi lý do, cần tài liệu chính phủ để đưa chúng vào thư viện tổng thống

(CALI TODAY NEWS) – Donald Trump yêu cầu Bộ Tư pháp trả lại tất cả những tài liệu bị thu giữ từ Mar-a-Lago để ông ta có thể giao lại cho Cơ  quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia. Cựu Tổng thống cũng tuyên bố, tài liệu sau này cũng sẽ cần cho thư viện tổng thống của mình.
“Vụ Đột nhập Tìm kiếm và Thu giữ ở Mar-a-Lago bất hợp pháp, và vi hiến, và tất cả chúng tôi bàn về những hành động cần thiết để lấy lại tài liệu, vốn dĩ sẽ được đưa cho họ mà không cần thiết phải bố ráp ti tiện tư dinh của tôi, vì vậy tôi có thể đưa chúng cho Lưu trữ Quốc gia cho đến khi chúng được yêu cầu cho Thư viện và Bảo tàng viện Tổng thống Donald J. Trump,” cựu  Tổng thống tuyên bố trong thông cáo báo chí được đăng trên mạng xã hội  Truth Social của ông. 
Tuyên bố của Trump được đưa ra cùng với thông báo vụ kiện yêu cầu toà bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét hồ sơ bị FBI thu giữ trong cuộc khám xét ngày 8 tháng 8, cùng với yêu cầu công bố biên nhận cụ thể hơn những gì đã được đưa ra khỏi Mar-a-Lago. Nếu toà cho phép thì yêu cầu này sẽ bổ sung thêm vào 2 biên nhận đã được FBI cung cấp cho toán của ông Trump, mô tả 33 thứ bị thu giữ, và luật sư đã ký vào biên bản khi cuộc khám xét kết thúc. 
Đòi hỏi của ông  Trump diễn ra vài tháng sau khi Lưu trữ Quốc gia lần đầu tiên vào tháng 2 yêu cầu cựu Tổng thống trả lại bất cứ hồ sơ nào của Toà Bạch Ốc. Cơ quan đã yêu cầu Bộ Tư pháp vào cuộc điều ra xem ông Trump có vi phạm luật liên bang hay không, sau khi phát giác ra nhiều tài liệu mật trong 15 thùng hồ sơ được cựu Tổng thống giao lại. 
Đây cũng là một lý do nằm trong một loạt động cơ được Trump đưa ra, lý giải việc lấy tài liệu chính phủ, trong đó có nhiều tài liệu lẽ ra phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Cựu Tổng thống từng cho rằng, tài liệu vô tình bị đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc, hay đưa thẳng về nhà từ văn phòng, thậm chí cáo buộc tài liệu do FBI cài vào. 
Tuyên bố lần này dường như xuất phát từ biện hộ trước đây, liên quan đến cựu Tổng thống Barack Obama, và việc ông đã chuyển tài liệu Toà Bạch Ốc về thư viện tổng thống của mình như thế nào. Trong trường hợp của Obama, tài liệu Toà Bạch Ốc được chuyển đi theo đúng thủ tục và quy định. 
Trump sẽ nhận được thư viện tổng thống thứ 15. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã lập một trang mạng ngay sau khi ông rời Toà Bạch Ốc, nhưng những kế hoạch cho thư viện này cho đến nay vẫn còn viển vông. 
Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments