Trump doạ trừng phạt người tố giác – nhà phân tích chuyên nghiệp của CIA 

Photo Credit: Doug Mills The New York Times

WASHINGTON (New York Times) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 chỉ trích, tìm cách làm mất uy tín của người tố giác ông, thậm chí đe doạ sẽ trừng phạt người này và những người cung cấp thông tin. 

“Tôi muốn biết ai đã đưa thông tin cho người tố giác vì điều này cũng giống như gián điệp vậy,” Trump tuyên bố trước nhân viên. “Quý vị biết ngày xưa chúng ta thường làm gì khi đối xử với gián điệp và phản quốc, phải không?” Trump nói. “Chúng ta thường giải quyết chuyện này ít nhiều khác biệt hơn bây giờ.”

Người tố giác Tổng thống Donald Trump tìm kiếm hỗ trợ tái tranh cử từ chính phủ ngoại quốc và Toà Bạch Ốc tìm cách che đậy là một nhân viên C.I.A, người từng làm việc ở Bạch Cung, theo ba nguồn tin biết danh tánh ông ta. 

Người tố giác đã quay trở về C.I.A, các nguồn tin cho hay. Rất ít người biết về nhân vật này. Khiếu nại tố giác được công khai vào hôm thứ 5 cho thấy, tác giả là một nhà phân tích bài bản, rất rõ ràng, ông đi sâu vào chính sách của Mỹ đối với Âu châu, chứng minh sự am hiểu sâu sắc, tường tận chính trị Ukraine và một số kiến thức pháp lý. 

Chuyên môn của người tố giác có vẻ thuyết phục được các nhà lập pháp tin tưởng, và làm suy giảm những cáo buộc rằng ông có thể đã hiểu sai ông Trump vì không trực tiếp nghe cuộc điện đàm giữa ông Trump và đồng nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky hiện đang nằm trong tâm cơn bão chính trị về việc Tổng thống Mỹ pha trộn ngoại giao với lợi ích chính trị cá nhân. 

Từ chối xác nhận liệu thân chủ có làm cho C.I.A hay không, luật sư đại diện người tố giác cho rằng, công khai thông tin về ông ấy sẽ rất nguy hiểm. 

Cơ quan Tình báo Trung ương chuyển các câu hỏi sang cho văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo. Phát ngôn nhân văn phòng Tạm quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Joseph Maguire  cho hay, bảo vệ người tố giác là vấn đề ưu tiên hàng đầu. “Chúng ta phải bảo vệ những người chứng minh lòng can đảm, tường trình những việc làm sai trái, dù trên chiến trường hay tại nơi làm việc,” Maguire tuyên bố trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào sáng hôm nay. Ông cũng cho hay, bản thân không biết danh tánh của người này. 

Dean Baquet – Tổng biên tập của New York Times cho hay, tờ báo không sai khi công bố thông tin về người tố giác. “Vai trò của người tố giác, sự đáng tin cậy và cơ quan ông ấy trong chính phủ, đặc biệt quan trọng để hiểu rằng, một trong những vấn đề quan trọng nhất mà quốc gia đang phải đối mặt, đó là, liệu đương kim Tổng thống Mỹ có lạm dụng quyền lực và Toà Bạch Ốc có che đậy hay không.” 

Điệp viên, nhân viên và các nhà phân tích từ quân đội, tình báo và các cộng đồng thực thi công lực làm việc tại  Toà Bạch Ốc theo thông lệ. Thông thường, họ làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia hoặc giúp điều hành trao đổi thông tin diễn ra an toàn, chẳng hạn như các cuộc điện đàm giữa tổng thống và lãnh đạo ngoại quốc. 

Nhân viên C.I.A tố giác không làm việc trong toán thông tin quản trị các cuộc điện đàm với lãnh đạo nước ngoài, theo nguồn tin biết rõ danh tánh. Người này biết về hành vi của ông Trump “trong quá trình trao đổi công việc liên đới giữa các cơ quan với nhau,” theo đơn tố giác. 

Các viên chức thường xuyên chia sẻ thông tin để cung cấp thông tin cho phân tích và công tác đề ra chính sách. Khiếu nại đưa ra khả năng, người tố giác có lẽ không được phân công làm việc ở Toà Bạch Ốc trong khi sự việc diễn ra hay khi ông hay biết về chúng. 

Trong cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine, Trump yêu cầu đồng nhiệm điều tra cáo buộc tham nhũng chống lại cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai, và những vấn đề khác mà ông ta thấy có thể đem lại lợi ích chính trị. 

Trump cũng thuyết phục Zelensky phối hợp với Tổng trưởng Tư pháp William Barr và luật sư tư của mình là Rudy Giuliani. Tổng thống Ukraine đồng ý sẽ giúp Trump. Trong khi các công tố viên Ukraine theo đuổi cuộc điều ra vào một nhà tài phiệt có công ty mướn con trai Joe Biden là Hunter Biden thì họ lại không cáo buộc việc làm sai trái với cựu Phó Tổng thống Mỹ. 

Cuộc điện đàm với ông Zelensky ban đầu được nghĩ rằng chỉ là vấn đề thông lệ, khiếu nại cho hay, và Toà Bạch Ốc vì vậy đã không hạn chế, có nghĩa rằng, một số viên chức được nghe và ghi chú. 

Nhưng theo người tố giác, sau đó, Toà Bạch Ốc “đã can thiệp nhằm giấu kín tất cả các hồ sơ liên quan đến cuộc điện đàm,” đưa chúng vào hệ thống bảo mật cao dành cho việc bàn luận những hành động bí mật. Một viên chức Toà Bạch Ốc gọi việc này lạm quyền vì biên bản cuộc điện đàm không chứa  thông tin mật. 

Ghi chép và biên bản “thô” các cuộc điện đàm của Toà Bạch Ốc thông thường được lưu trữ trong một hệ thống điện toán cho phép các viên chức cao cấp từ các bộ và các cơ quan khác truy cập, trong việc phối hợp chính sách. Một số đồng nghiệp Toà Bạch Ốc chia sẻ với người tố giác rằng, họ quan ngại khi chứng kiến “Tổng thống lạm dụng quyền lực để phục vụ mục đích cá nhân.” 

 

Khiếu nại vượt ra ngoài cuộc điện đàm. Trong thời gian làm việc tại Toà Bạch Ốc, người tố giác trở nên vô cùng lo lắng về việc ông tin ông Trump đã tìm cách gây áp lực cho chính phủ Ukraine thực hiện các cuộc điều tra có lợi chính trị cho ông ta như thế nào. 

Sau cuộc điện đàm đó, nhiều viên chức đã cho người tố giác hay, tương lai các cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Zelensky  sẽ phụ thuộc vào việc Ukraine có thực hiện các cuộc điều tra mà ông ta mong muốn hay không. 

Đệ đơn khiếu nại lên văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo, người tố giác nêu danh ít nhất hơn nửa chục viên chức chính phủ, trong đó có một vài người làm việc tại Toà Bạch Ốc có thể chứng minh khiếu nại. Tổng thanh tra đã thẩm vấn một số nhân chứng, và Michael Atkinson xác định khiếu nại đáng tin cậy, nên đã thông báo cho Quốc hội. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus