Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Trump đổ lỗi Quạ già McConnell không thông qua gói hạ tầng 2019 do ông ta đánh chìm

(Business Insider) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba gởi ra tuyên bố chỉ trích Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell sau khi 13 Dân biểu và 19 Thượng nghị sĩ Cộng hoà cùng Dân chủ bỏ phiếu thông qua dự luật hạ tầng cơ sở $1,2 nghìn tỉ Mỹ kim. 

“Tại sao con Quạ già Mitch McConnell bỏ phiếu cho Dự luật Hạ tầng cơ sở Xã hội Chủ nghĩa kinh khủng của Dân chủ, và lôi kéo những người khác trong Đảng làm như vậy, khi ông ta không có năng lực thông qua Dự luật Hạ  tầng cơ sở do tôi và Đảng Cộng hoà đưa ra,” Trump tỏ ra ấm ức trong tuyên bố và tiếp tục gọi McConnell bằng biệt danh do ông ta đặt cho. 

“Ông ta liên tục bảo rằng không thể thông qua được, giống như tôi phải đi vòng quanh ông ta để có bức tường Biên giới phía Nam được xây,” cựu Tổng thống tiếp tục, ám chỉ đã ký sắc lệnh tuyên bố khẩn cấp quốc gia để có ngân quỹ xây tường biên giới. 

Tuy nhiên, chính bản thân ông Trump là người đã đánh chìm gói hạ tầng cơ sở $2 nghìn tỉ Mỹ kim vào năm 2019. 

Trong thời gian vận động tranh cử 2016, Trump hứa hẹn dự luật hạ tầng cơ sở $1 nghìn tỉ Mỹ kim, nhưng năm 2018 nhắm đến dự luật $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim với viễn cảnh chính phủ liên bang chi $200 tỉn để thúc đẩy đầu tư từ những nguồn khác. 

Vào tháng 5 năm 2019, lãnh đạo Dân chủ và chính phủ ông Trump có vòng đàm phán đầu tiên hiệu quả về gói hạ tầng cơ sở $2 nghìn tỉ Mỹ kim. Tuy nhiên, thoả thuận bị sụp đổ do các cuộc điều tra Trump của Hạ viện do Dân chủ kiểm soát sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo kết luận điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.  

Trong cuộc họp lần thứ hai với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện lúc đó là Chuck Schumer, ông Trump đã bỏ đi chỉ sau 3 phút thương lượng. “Thay vì vui vẻ bước vào một cuộc họp, tôi bước vào để nhìn tận mặt những người nói tôi đang che đậy. Tôi không che đậy,” ông  Trump tuyên bố tại buổi họp báo tổ chức tại Vườn Hồng của Toà Bạch Ốc nơi có tấm bảng ghi “Không Thông đồng, Không Cản trở.”

Pelosi đầu ngày hôm đó tố cáo Tổng thống “che đậy” vì đã phớt lờ các trát đòi của Quốc hội. 

Dự luật cấu  trúc hạ tầng trị giá $1,2 nghìn tỉ Mỹ kim đang chờ Tổng thống Joe Biden ký thành luật sẽ cấp ngân khoản cải thiện đường sá, cầu cống, năng lượng sạch, xe điện, băng thông rộng, và nhiều nữa. Dự luật được Hạ viện thông qua vào thứ Sáu tuần trước với số phiếu 228-206 sau khi được Thượng viện thông qua vào tháng 8 với 19 Thượng nghị sĩ Cộng hoà, kể cả McConnell, bỏ phiếu thuận. 

McConnell vào thứ Ba ca ngợi dự luật hạ tầng lưỡng đảng là “điều may mắn bất ngờ, của trời cho” đối với tiểu bang quê nhà. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện vào đầu tuần lưu ý, dự luật sẽ cung cấp khoảng $4 tỉ Mỹ kim liên ban cho Kentucky. “Chúng tôi có nhiều nhu cầu hạ tầng cơ sở, kể cả ở những vùng ngoại ô và những cây cầu lớn. Đó là củ trời cho Kentucky,” McConnell tuyên bố tại một sự kiện địa phương. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img