Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump: Điều tra 6/1 chỉ là màn trình diễn đánh lạc hướng thất bại của Biden

(DailyMail) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai chỉ trích gay gắt Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol, cho rằng, đây chẳng qua là nỗ lực đánh lạc hướng sự chú ý khỏi thất bại của Tổng thống Joe Biden, và vụ tấn công sẽ không bao giờ xảy ra nếu những cảnh báo tình báo được để mắt đến.

Các nhà điều tra Quốc hội đang gia tăng áp lực lên  cựu Tổng thống, tống trát đòi một loạt cố vấn chính phủ tiền nhiệm, cũng như yêu cầu Toà Bạch Ốc giao nộp tài liệu. Uỷ ban tuyên bố sẽ đề nghị truy tố bất cứ ai từ chối hợp tác với cuộc điều tra của họ. 

“Uỷ ban đảng phái không đặc biệt chỉ là một màn trình diễn nhằm đánh lạc hướng đồng bào Mỹ khỏi sự thất bại thảm hại của chính phủ Biden và Dân chủ,” ông Trump ghi trong tuyên bố gởi qua email. “Những gì xảy ra ở Capitol lẽ ra sẽ không bao giờ xảy ra nếu người ta làm tốt công việc của mình, và để mắt đến thông tin tình báo.”

“Họ bỏ rơi các cảnh sát đang làm nhiệm vụ, cũng như Biden bỏ rơi người Mỹ ở Afghanistan. Thay vì buộc những lãnh đạo xấu chịu trách nhiệm, dân chủ bây giờ đang theo đuổi những nhân viên vô tội, và tấn công Hiến pháp,” tuyên bố ghi. 

Giới chỉ trích nhanh chóng chỉ ra trên mạng xã hội: những người chịu trách nhiệm trong đó có bản thân ông Trump vào ngày 6 tháng 1. 

Nhưng cựu Tổng thống nhắc đến bản tin một người tố giác Cảnh sát Capitol vào tháng trước viết thư cho lãnh đạo Quốc hội, chỉ trích các lãnh đạo cơ quan thực thi công lực đã không chia sẻ thông tin tình báo, và không làm đủ để hỗ trợ cảnh sát đang làm nhiệm vụ khó khăn. 

“Tại sao truyền thông dòng chính lại phớt lờ báo cáo bom tấn về ngày 6 tháng 1 của người tố giác mới được công bố? Dựa vào báo cáo của viên chức cấp cao của Cảnh sát Capitol, các phiên điều trần đảng phái phải chấm dứt ngay lập tức,” ông Trump yêu cầu trước khi lặp lại những lời quen thuộc rằng điều tra là cuộc săn lùng phù thuỷ. 

Trên thực tế, khiếu nại của người tố giác được các cơ quan truyền thông dòng chính loan và phân tích cụ thể kể từ khi Politico đưa tin vào tuần trước. 

Thư khiếu nại dài 16 trang tố cáo Sean Gallagher – tạm quyền Cảnh sát trưởng Capitol, và Yogananda Pittman – Phụ tá Cảnh sát trưởng phụ trách hoạt động bảo vệ và tình báo – cố tình không hỗ trợ các cảnh sát đang bị tấn công. 

“Có nhiều thay đổi từ ngày 6 tháng 1,” Phát ngôn nhân lực lượng thực thi công lực hồi đáp các cáo buộc. “Mặc dù còn nhiều việc phải làm, nhưng nhiều vấn đề trong thư đã được giải quyết.”

Trước đó, phụ tá lâu năm của ông  Trump Dan Scavino lên án những bản tin loan rằng ông ta đang tìm cách né trát đòi. Scavino chỉ trích truyền thông và cho rằng, Uỷ ban điều tra 6/1 đang rò rỉ những thông tin làm mất thể diện ông ta, sau khi thủ tục giao trát đòi chính thức được thực hiện tại Mar-a-Lago, nơi cựu Giám đốc  Truyền thông Toà Bạch Ốc ở đó trong khoảng thời gian 6 ngày. 

“SỰ THẬT: Câu chuyện sai trái và nguy hiểm về tôi đang tìm cách né hoặc trốn tránh trát đòi thật nhục nhã. Tôi chỉ có thể tự hỏi chuyện này từ đâu ra, và mục tiêu là gì?” Scavino đăng trên Twitter vào tối Chủ nhật, kèm theo biểu tượng khuôn mặt tò mò. “Không AI nỗ lực liên lạc khi tôi ở Mar-a-Lago trong 6 ngày hay ở nhà tại New York 8 ngày sau đó.”

Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon vào tuần trước tuyên bố sẽ không hợp tác với trát đòi vì ông Trump có “đặc quyền hành pháp.” “Tôi sẽ sát cánh cùng với Trump và Hiến pháp,” Bannon cho DailyMail hay. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện muốn biết về nỗ lực của  ông Trump tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp không chứng nhận kết quả bầu cử 2020, cũng như ông ta ở đâu trong ngày bạo động Điện Capitol, và toàn bộ những trao đổi của chính phủ ông ta  trong những ngày dẫn đến vụ tấn công ngày 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo DailyMail)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments