Trump: “Điều khoản Thù lao giả tạo” 

Photo Credit: Thomson Reuters

(LA Times) – Buổi họp nội các chính phủ Mỹ kéo dài 71 phút vào chiều thứ Hai cuối cùng biến thành nơi Tổng thống tuôn ra một tràng bất mãn, than phiền, trách móc, bênh vực, và những tuyên bố táo bạo về quan điểm rộng lớn về quyền lực cá nhân. 

Sau khi thay đổi quyết định tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại khách sạn  Trump National Doral ở Miami, Florida, Donald Trump bác bỏ những ý kiến chỉ trích rằng ông ta đang trục lợi cá nhân từ nhiệm kỳ tổng thống của mình. 

“Dân chủ điên khùng,” Trump nói về những chỉ trích. “Quý vị không nghĩ tôi đủ quảng cáo rồi à? Tôi được quảng cáo hơn bất cứ ai trên đời này. Tôi không cần quảng cáo nữa. Đó sẽ là hội nghị thượng đỉnh tốt đẹp nhất từ trước đến nay.” 

“Mọi người với Điều khoản Thù lao giả tạo này,” Trump tuyên bố về điều khoản được ghi trong Hiến pháp nghiêm cấm viên chức liên bang nhận “thù lao” hay bất cứ hình thức thanh toán nào, hay lợi nhuận, từ bất cứ chính phủ nào, vương quốc nào. 

Trump tiếp tục lặp lại tuyên bố rằng ông bị lỗ hàng tỉ Mỹ kim sau khi nhậm chức tổng thống, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch  vụ. Tổng thống khẳng định, tổ chức hội nghị G-7 tại Doral sẽ tiết kiệm tiền bạc cho quốc gia. 

“Tôi đang tạo ra sự khác biệt lớn cho đất nước,” Trump bảo. “Cho dù mất $2 tỉ, $5 tỉ, nhiều hơn hay ít hơn thì cũng không khác gì đối với tôi. Tôi không quan tâm. Nếu anh giàu  thì chuyện này chẳng là gì cả. Tôi đang làm điều cho quốc gia.” 

Tổng thống chĩa dùi mũi chua cay sang Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Charles Schumer. “Những gì họ đang làm rất tệ. Tổng thống Hoa Kỳ phải nên được phép điều hành đất nước, không phải tập trung vào những chuyện không đâu vào đâu, trong khi vẫn làm việc tốt ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả những công việc khác mà chúng ta đang làm.”

Tổng  cho rằng, Hạ viện Dân chủ đang tìm cách thúc đẩy truất phế vì ông tin họ sẽ không đánh bại Trump vào năm 2020. 

“Thật là bất hợp pháp. Điều này không thể là cách mà các nhà lập quốc vĩ đại của chúng ta muốn,” Trump nói. “Tôi nghĩ họ muốn luận tội vì đó là cách duy nhất họ sẽ thắng.” 

Hương Giang (Theo LA Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus