Trump đến Bay Area, khởi động gây quỹ ở California bằng bữa ăn trưa bí mật 

http://www.ktvu.com

PORTOLA VALLEY, Calif. (AP/KTVU) – Tổng thống Donald Trump vào cuối buổi sáng thứ Ba đã đáp phi cơ xuống vùng Vịnh Bay Area, trong chuyến viếng thăm hiếm hoi nhằm gây quỹ hàng triệu Mỹ kim tại căn cứ vững chắc của Dân chủ. 

Trump bước ra khỏi phi cơ, đưa nắm tay chào đám đông, bắt tay với Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà California Harmeet Dhillon – luật sư từ San Francisco – trước khi bước vào chiếc limousine, để đến bữa trưa gây quỹ bí mật. 

Địa điểm buổi gây quỹ được giữ kín, tuy nhiên, KTVU xác nhận, cảnh sát hai thành phố Palo Alto và Mountain View đều được thông báo về chuyến đi của Tổng thống. Thậm chí khách tham dự cũng không được thông báo chính thức. Họ gặp nhau ở một bãi đậu xe ở Palo Alto, trước khi được xe đưa rước chở đến một ngôi nhà ở Portola Valley. Khách cũng được yêu cầu ghi sổ điện thoại di động trước khi vào dự tiệc. 

Trong một bước đi tương đối bất thường, các viên chức vận động tranh cử của ông chứ không phải những người đóng góp hàng đầu đứng ra bảo trợ và tổ chức sự kiện này. Theo bà Dhillon, họ quan ngại tổ chức chống phát xít Antifa có thể khuấy động biểu tình bạo lực. 

Trước khi ông Trump đến, và trong suốt thời gian ông ở vùng Vịnh San Francisco, những người biểu tình đã thả bóng bay Em bé Trump gần Portola Valley, trên đường Alpine Road, nơi đoàn xe hộ tống đi ngang. Trước đó, giữa giờ sáng, đám đông đã tụ tập dọc trên con đường này, dương cao những bảng hiệu chống Trump. 

“Tôi rõ ràng chống Trump,” cư dân địa phương – Sandi Engel bày tỏ. Người phụ nữ chia sẻ, Tổng thống đầy “hận thù và dối trá,” và bà bất đồng với ông ta tất cả mọi thứ, từ súng ống đến di dân. “Tôi nghĩ, ông ta là một kẻ hèn nhát nên chỉ dám đến những thành phố nhỏ như Portola Valley. Tại sao ông ta không đến những thành phố lớn như San Jose hay San Francisco?”

Trump vẫn thường xuyên chế nhạo California vì văn hoá, tư tưởng, chính sách và chính trị cấp tiến. Buổi gây quỹ tái tranh cử tuần này ở California cho thấy, bất chấp tiểu bang nghiêng hẳn về cánh tả trong những năm gần đây, vẫn còn rất nhiều những người Cộng hoà giàu có ủng hộ ông ta tại đây. 

“Chưa có một tổng thống nào trong lịch sử mà lại không được ưa chuộng ở tiểu bang California như Trump,” ông Mike Madrid – cố vấn chính trị Cộng hoà, một tiếng nói chỉ trích Trump. “Nhưng tiền của chúng tôi chi giống nhau cho tất cả những người khác.” 

Trump khởi động gây quỹ bằng bữa trưa tại miền Bắc California vào hôm thứ Ba với $3 triệu Mỹ kim, và $5 triệu Mỹ kim bữa tối ở Beverly Hills – Nam California – tại tư gia của đại gia bất động sản Geoffrey Palmer. Ông cũng sẽ đem về $7 triệu Mỹ kim vào hôm thứ tư  với ăn sáng ở Los Angeles và ăn trưa ở San Diego. Hồ sơ Uỷ ban Bầu cử liên bang cho thấy, từ đầu năm đến nay, chiến dịch tranh cử của Trump và RNC đã gây quỹ được hơn $210 triệu Mỹ kim. Con số này cao hơn số tiền gây quỹ của tất cả những ứng cử viên Dân chủ cộng lại trong cùng thời điểm. 

California được xem là vườn ươm cho phong trào bảo thủ hiện đại đã đưa cựu Thống đốc tiểu bang, ông Ronald Reagan vào Toà Bạch Ốc vào năm 1980. Nhưng những thay đổi về nhân khẩu học, và làn sóng cư dân mới đã giúp chuyển đổi mạnh mẽ đường nét chính trị trong tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ. Quận cam từng là thành trì Cộng hoà vững chắc thì bây giờ có nhiều cử tri ghi danh Dân chủ hơn. Đối với những người Cộng hoà bị tái bố trí công tác và những vị trí không liên quan tới chính trị trong tiểu bang, đóng góp  cho Trump có thể được xem là hình thức biểu tình. 

 

“Bằng cách đến tham dự  một buổi gây quỹ ngay trong khu vực Dân chủ, một người bảo rằng, ‘tôi không tâm đến những gì các chính trị gia cấp tiến nói, và tôi muốn công khai thể hiện sự ủng hộ ông ấy,’” bà Dhillon nói. “Tôi bán cặp vé trị giá $100.000 Mỹ kim, và có thể bán thêm nữa.” 

Hương Giang (Theo KTVU)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus