Friday, December 9, 2022
spot_img

Trump đề nghị cử tri North Carolina bỏ phiếu 2 lần, khiếm diện và trực tiếp 

(Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư đề nghị, cử tri tiểu bang North Carolina nên bỏ phiếu hai lần vào kỳ bầu cử tháng 11, gồm bỏ phiếu khiếm diện và bỏ phiếu trực tiếp ở phòng phiếu, để bảo đảm lá phiếu của họ được kiểm. 

“Hãy để cho họ gởi phiếu đi, và để cho họ đi bỏ phiếu,” ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình địa phương  WECT-TV ở Wilmington, North Carolina, khi nhận được câu hỏi về an toàn của bỏ phiếu khiếm diện. “Và nếu hệ thống cũng tốt như họ nói thì rõ ràng họ sẽ không thể bỏ phiếu trực tiếp.” 

Luật pháp không cho bỏ phiếu 2 lần trong một cuộc bầu cử. 

Các nhà hoạt động quan ngại vì những gì Tổng thống đề nghị là việc làm vi phạm luật pháp, vì vậy họ kêu gọi công chúng không nghe  theo lời ông Trump. “Bỏ phiếu hai lần là bất hợp pháp. Đừng nghe lời Tổng thống,” Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ kêu gọi trên Twitter. 

Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào thứ Tư cho rằng, bỏ phiếu khiếm diện vào bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới có thể dễ bị gian lận, tương tự như lập luận ông Trump lâu nay vẫn tuyên bố nhằm bác bỏ bỏ phiếu bằng đường thư. 

Ông Trump trước đây từng cáo buộc vô căn cứ, cách thức bỏ phiếu này dễ bị gian lận quy mô lớn, mặc dù các chuyên viên cho rằng gian lận bỏ phiếu dưới bất cứ hình thức nào rất hiếm khi xảy ra ở Mỹ. Bỏ phiếu khiếm diện không mới ở Mỹ, gần 1/4 cử tri bỏ phiếu tổng tuyển cử 2016 bằng phương pháp này. 

Theo dự đoán, bỏ phiếu khiếm diện sẽ tăng đột biến vào kỳ bầu cử năm nay do quan ngại về bỏ phiếu trực tiếp trong thời gian đại dịch virus corona. 

Trump lâu nay tố cáo Dân chủ tìm cách đánh cắp bầu cử bằng cách thúc đẩy bỏ phiếu khiếm diện. Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump mới đây đã khởi kiện tiểu bang New Jersey và Nevada đã mở rộng bỏ phiếu khiếm diện. 

Trong khi đó, Dân chủ lại cho rằng, Trump và đồng minh Cộng hoà đang tìm cách đàn áp bỏ phiếu để giúp phe của họ. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments