Trump đệ đơn kiện mới, tiếp tục thách thức trát đòi hồ sơ thuế từ Manhattan 

(Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai đệ đơn thách thức trát đòi hồ sơ khai thuế từ Biện lý Quận Manhattan, chỉ vài tuần sau khi Tối cao Pháp viện tuyên bố Tổng thống không được miễn trừ khỏi các cuộc điều tra hình sự của tiểu bang. 

Trong khiếu nại hiệu đính thứ hai được đệ lên toà liên bang ở Manhattan, các luật sư đại diện ông Trump lập luận rằng, trát đòi “quá rộng,” và được ban hành với “ý đồ xấu” đến mức “quấy  rối.” 

Sau gần 4 năm tại chức, ông Trump vẫn từ chối công bố hồ sơ khai thuế cá nhân. 

Biện lý Manhattan Cyrus Vance tống trát đòi công ty sổ sách kế toán cho ông Trump giao nộp hồ sơ khai thuế cá nhân và kinh doanh 8 năm của Tổng thống, và một số tài liệu khác trong phạm vi cuộc điều tra hình sự liên quan đến cá nhân ông Trump và Trump Organization. 

Luật sư Carey Dunne từ văn phòng ông Vance vào ngày 16 tháng 7 cảnh báo thẩm phán liên bang Victor Marrero chống lại việc ông Trump tìm cách trì hoãn để vượt quá thời tiêu hình phạt. 

Tổng thống vào năm ngoái đệ đơn ngăn chặn Vance có được hồ sơ thuế của mình với lập luận trát đòi không có hiệu lực vì tổng thống được miễn tố. Tối cao Pháp viện vào ngày 9 tháng 7 ra phán quyết phản đối lập luận một đương kim tổng thống ở Toà Bạch Ốc được miễn trừ khỏi các cuộc điều tra hình sự tiểu bang. Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện lại cho rằng, ông Trump có thể thách thức trát đòi dựa trên những căn cứ pháp lý khác. 

Trong hồ sơ đệ lên tòa mới đây, văn phòng ông Vance cho rằng, thẩm phán trước đây từng phản đối tuyên bố của Tổng thống rằng, trát đòi có ý đồ xấu nhằm quấy rối hoặc gây thiệt hại cho những sứ mạng tổng thống của ông. 

Cuộc điều tra của ông Cyrus Vance được khởi sự sau những tường trình về việc cựu luật sư tư của Tổng thống, ông Michael Cohen đã trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels $130.000 Mỹ kim để mua sự im lặng của người phụ nữ này về chuyện tình với ông Trump trước đây. Cho đến nay, Tổng thống Mỹ vẫn một mực phủ nhận ngoại tình. 

Thậm chí ngay cả khi Vance thắng thế, quy định về tài liệu đại bồi thẩm đoàn cũng khiến cho hồ sơ tài chánh của không sớm được công khai. Nhưng điều này có thể thay đổi nếu các cáo buộc được đệ lên toà chống lại những bị đơn khác. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus