Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump đệ đơn kiện mới nhắm vào phiếu khiếm diện ở Wisconsin 

(USA Today) – Tổng thống Donald Trump tiếp tục tìm cách tranh tụng để có thể đảo ngược kết quả bầu cử 2020 bằng một vụ kiện được đệ lên toà liên bang ở Wisconsin vào tối khuya thứ Tư. Đây là vụ kiện mới nhất trong hàng loạt các vụ kiện trên khắp quốc gia vốn dĩ lâu nay đối mặt với thất bại. 

Ông  Trump kêu gọi toà trong vòng 48 tiếng đồng hồ xem xét đơn kiện chống lại bỏ phiếu khiếm diện rộng rãi vì lý do đại dịch virus corona. 

“Vụ kiện liên bang vào hôm nay ở Wisconsin tiết lộ nỗ lực phối hợp rõ ràng nhằm thúc đẩy hình thức bỏ phiếu mới đối với cử tri Wisconsin,” luật sư Jenna Ellis cho hay. “Quy định bầu cử được thay đổi vào phút chót và tiêu chuẩn chống gian lận bị hạ xuống thấp.” 

Cho đến nay, dàn luật  sư của Tổng thống Trump chưa đưa ra được bất cứ chứng cớ nào cho thấy gian lận xảy ra. Wisconsin là một trong nhiều tiểu bang mở rộng bỏ phiếu khiếm diện trong bầu cử 2020 nhằm đối phó với đại dịch virus corona. 

Dân chủ vào tối thứ Tư chưa bình luận về đơn kiện, nhưng một trong những luật sư hàng đầu trong toán pháp lý đối phó với trận chiến pháp lý của ông Trump, Marc Elias vào tối khuya thứ Tư lên Twitter bày tỏ “mệt mỏi với những đơn kiện phù phiếm đang tràn ngập toà án và gây hiểu lầm cho công chúng. Điều này phải chấm dứt.” 

Cộng hoà ở Washington bênh vực quyền theo đuổi mọi biện pháp pháp lý của Tổng thống trước khi chấp nhận thất bại, nhưng giới chuyên viên cho rằng, nỗ lực pháp lý ở mức độ này chưa từng có tiền lệ. 

Vụ kiện mới nhất chọn hướng đi khác với hơn 30 vụ do chiến dịch của ông Trump và người ủng hộ đệ lên toà, với phần lớn trong số này bị toà bác bỏ vì không có chứng cớ hậu  thuẫn tuyên bố gian lận. 

Vụ kiện không cáo buộc gian lận xảy ra ở Wisconsin, mà tập trung vào nguy cơ gian lận cao hơn vì những  biện pháp được giới chức tiểu bang thực thi nhằm đối phó với đại dịch, như mở rộng sử dụng thùng phiếu và bỏ phiếu khiếm diện. Vụ kiện cáo buộc bầu cử bị  huỷ hoại vì “đã bỏ qua những biện pháp bảo vệ lập pháp nhằm ngăn chặn gian lận phiếu khiếm diện” với lập luận, cử tri được phép bỏ phiếu khiếm diện vượt quá luật cho phép và đại dịch virus  corona toàn cầu không phải là lý do chính đáng. 

Vụ kiện đề nghị biện pháp khắc phục bằng cách xoá bỏ kết quả bầu cử ở tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát quốc hội. 

Sau khi thua Wisconsin về tay ứng cử viên Dân chủ Joe Biden với hờn 20.000 phiếu, chiến dịch Trump đóng $3 triệu Mỹ kim, yêu cầu tái kiểm phiếu tại hai quận hạt đông dân nhất: Milwaukee và Dina. Kết quả tái  kiểm phiếu bổ sung thêm cho Biden 87 phiếu. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments