Saturday, June 3, 2023
spot_img

Trump đạt được gì trong chuyến đi Mexico?

Cali Today News – Khi chẳng còn bao lâu nữa sẽ đến ngày Tổng tuyển cử, ông Donald Trump đang tìm cách cho cử tri Mỹ thấy quan điểm mới về nhập cư, mềm giọng hơn, thực tế hơn.

Sau hàng tháng trời sỉ nhục quốc gia láng giềng, vào hôm nay ông Trump đã có chuyến thăm Mexico theo lời mời của đương kim Tổng thống Enrique Peđa Nieto. Chuyến đi bất ngờ chỉ được quyết định vào phút cuối. Trước tình hình tỉ lệ thăm dò không khả quan tại các tiểu bang trọng yếu tập trung cử tri Mexico, chuyến đi sẽ giúp cải thiện hình ảnh ông Trump uyển chuyển, không cứng nhắc, sẵn sàng lắng nghe và đàm phán. Liệu đây có phải là một bước đi mạo hiểm hay không, còn phải chờ xem phản ứng của cử tri tại Hoa Kỳ.

Khởi hành từ California, ông Trump hội kiến với Tổng thống Nieto trước khi bay về Phoenix, tiểu bang Arizona, trình bày bài diễn văn về nhập cư. Đây là lần đầu tiên ứng cử viên Tổng thống Donald Trump có cuộc hội kiến với một nguyên thủ quốc gia nước khác. Tại cuộc họp báo chung, ông Trump cho biết cả hai bên chia sẻ 5 mục tiêu đạt được thịnh vượng cho cả Mexico và Hoa Kỳ.

Bên canh mục tiêu chấm dứt việc nhập cư bất hợp pháp không chỉ giữa hai quốc gia mà cả trong những vùng khác là mục tiêu bảo vệ đường biên giới. “Chúng tôi công nhận và tôn trọng quyền của mỗi quốc gia, xây dựng một rào chắn hoặc bức tường ngăn cách biên giới để ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp, ma tuý và vũ khí,” ông Trump cho biết. Tổng thống Nieto và ông Trump cũng đặt ưu tiên phá vỡ các tổ chức buôn bán ma tuý, vận chuyển vũ khí và tiền bạc qua biên giới.
Ngoài ra, ông Trump muốn thắt chặt, cải thiện Thoả thuân Tự do Thương mại Bắc Mỹ già nua.
Ông Trump tiết lộ, hai bên không bàn đến việc ai sẽ trả chi phí xây dựng bức tường biên giới, tuy nhiên nguồn tin của hãng Reuters cho hay, Tổng thống Nieto khẳng định, Mexico không chịu chi phí này.
Có vẻ như chuyến đi đã phần nào cho ông Trump một bài học thực tế. Trước đây ông Trump từng rất mạnh miệng trong chính sách nhập cư, xây dựng bức tường giữa biên giới cao nhất, lớn nhất và chính phủ Mexico phải trả chi phí xây tường; trục xuất toàn bộ số người nhập cư bất hợp pháp khổng lồ ngay trong những ngày đầu tiên nhậm chức; … Mới đây ông trở nên dịu giọng hơn, có hiểu biết hơn, “không thể trục xuất người nhập cư lậu một lúc,” họ phải ra khỏi Mỹ rồi mới được quay trở lại hợp pháp, hay sẽ đối phó với vấn đề một cách “nhân bản,”…
Vào hôm thứ ba, Donald Trump Jr. – con trai ông trùm bất động sản – cho hay, không có gì thay đổi trong việc trục xuất toàn diện những người nhập cư bất hợp pháp, nhưng “phải khởi sự từ những bước nhỏ trước,” tập trung vào những người có tiền án tiền sự. “Muốn loại bỏ được tội phạm, trước hết và trên hết là phải bảo vệ được biên giới,” Trump Jr. nói. Thực ra, đề xuất này giống những gì chính quyền Obama đang tập trung nỗ lực. Chính phủ đã lập hồ sơ số trục xuất, đặt mục tiêu hàng đầu lên những người nhập cư có tiền án tiền sự. Với thay đổi trong chính sách nhập cư, đề xuất của ông Trump ít nhiều tương đồng với đề xuất từ đối thủ trước đây như ông Jeb Bush, hay John Kasich.
Ông Trump hiện đang đối diện với nhiều thách thức từ cử tri Mexico – lượng cử tri lớn mạnh nhất ở Hoa Kỳ, có thể đóng vai trò quyết định tại những tiểu bang như Arizona và Florida. Trong khi ứng cử viên đảng Cộng hoà loay hoay thay đổi hình ảnh, lôi kéo cử tri Mexico sau thời gian dài quay lưng lại với họ với những tuyên bố bôi nhọ và cứng rắn, thì ông vẫn phải làm sao duy trì được sự ủng hộ từ những cử tri bảo thủ, những người ủng hộ chính sách nhập cư cứng rắn trong vòng sơ bộ. Mới đây, Sarah Palin – cựu ứng cử viên Phó tổng thống, một phụ nữ bảo thủ ủng hộ Trump hết mực – đã lên tiếng cảnh báo, ông Trump không nên “mềm giọng” về vấn đề nhập cư. Một số cư tri ủng hộ ông Trump cho hay, họ biết những chính sách của ông Trump không khả thi nhưng thích được nghe những tuyên bố cứng rắn. Liệu ông Trump sẽ phải cân bằng giọng điệu của mình thế nào để thu hút cả hai lực lượng?
Vào tháng 16 tháng 6 năm 2015, trong bài diễn văn tranh cử đầu tiên, ông Trump tuyên bố, “Chính phủ Mexico không đưa sang Mỹ những người tốt. Họ đưa những người có nhiều vấn đề, họ đem những vấn đề này sang cho chúng ta. Họ đem theo ma tuý, tội phạm, những kẻ hiếp dâm. Chỉ một số, tôi nghĩ, là người tốt.” Ông Trump còn tố cáo chính phủ Mexico lợi dụng Hiệp ước thuơng mại để trộm công ăn việc làm của Mỹ. Tổng thống Pena Nieto từng so sánh ông Trump giống như những nhà độc tài như Mussolini hay Hitler.
Tổng thống Nieto gởi lời mời cả hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, bà Hillary và ông Donald Trump sang thăm Mexico, bàn về quan hệ giữa hai quốc gia.
Ban vận động tranh cử của bà Clinton chớp lấy cơ hội, gom lại hết một loạt những mẩu Tweet về Mexico không lấy gì làm hay ho được ông Trump đăng trong suốt hai năm qua, nhắc nhở công chúng về thái độ lâu nay của ứng cử viên Cộng hoà. “Trump đã vẽ nên hình ảnh người Mexico toàn là tội phạm và hiếp dâm,” phát ngôn nhân ban vận động tranh cử của bà Clinton – Jennifer Palmieri – nói, “Kế hoạch trục xuất trước đây sẽ bao gồm cả trẻ em và chia rẽ nhiều gia đình, trong đó có cả những công dân Mỹ.”
Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT