Trump đang thổi phồng một vụ kiện ở một quận nhỏ Michigan mà ông đã thắng

Hơn sáu tháng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đang thổi phồng một vụ kiện ở một quận nhỏ Michigan mà ông đã thắng.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai được đăng trên trang web của mình , Trump đã quảng bá  nội dung vô căn cứ của câu chuyện động trời  trong một “vụ án gian lận bầu cử lớn ở Michigan” mà ông nói rằng sẽ cho thấy rằng các phiếu bầu đã được “cố ý chuyển đổi” để làm hại ông, một tuyên bố không có bằng chứng.

Ông cũng so sánh vụ gian lận không tồn tại trong cuộc bầu cử năm 2020 với một vụ trộm đồ trang sức quý giá, viết rằng nếu “một tên trộm cướp tất cả kim cương của cửa hàng trang sức (Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020), những viên kim cương phải được trả lại.”

Trump đã giành được đa số phiếu ở Antrim County nhưng thua Michigan về tổng thể trước Tổng thống Joe Biden hiện nay.

Một sai sót của nhân viên trong việc lập bảng kết quả ban đầu cho thấy Biden đã chiến thắng quận. Thư ký quận Antrim Sheryl Guy, người thuộc đảng viên Cộng hòa, đã nhanh chóng khắc phục vấn đề và chứng nhận kết quả bầu cử của quận cho Trump, người đã mang về cho quận với 61% phiếu bầu với 37% thuộc về Biden. Trump và các đồng minh của ông đã nắm bắt được một sai sót kiểm phiếu được sửa chữa nhanh chóng trong quận để lan truyền thông tin sai lệch về kết quả bầu cử năm 2020.

Bang Michigan đã kiểm toán kết quả

Kết quả bầu cử của Quận Antrim đã được kiểm toán gần năm tháng trước, như các luật sư của các quận và văn phòng Thư ký Michigan đã cho biết trong một phiên điều trần hôm thứ Hai.

Vào ngày 17 tháng 12, các viên chức từ văn phòng thư ký đã giám sát một cuộc kiểm toán hạn chế rủi ro đối với cuộc bầu cử của quận, do các ban kiểm phiếu của lưỡng đảng tiến hành, bao gồm kiểm phiếu lại toàn bộ 15.000 lá phiếu được bầu trong quận khẳng định chiến thắng của Trump trước Biden. Nó đã nâng tỷ lệ thắng của Trump lên 11 phiếu từ 9,748 lên 9,759. 

Bất chấp sự kiểm điểm lại, Bailey thay mặt cho cư dân Hạt Antrim  vẫn tiếp tục khởi kiện vụ kiện của mình. Luật sư của ông Matthew DePerno, người đã ủng hộ Trump đối với các nỗ lực pháp lý trên mạng xã hội , đã nộp các vụ kiện khác nhau của Quận Antrim, theo Traverse City Record-Eagle .

Bailey cũng đang cố gắng mở rộng phạm vi vụ kiện bằng cách bổ sung các viên chức bầu cử của tiểu bang và địa phương làm bị đơn. Trong một phiên tòa , anh ta tuyên bố rằng việc mở rộng vụ kiện và để thẩm phán giám sát vụ án, Thẩm phán Kevin Elsenheimer của Tòa án số 13, thực thi trát đòi hầu tòa sẽ cho phép anh ta chứng minh sự tồn tại của gian lận phổ biến. 

DePerno cũng đang tìm kiếm trát đòi hầu tòa cho Dominion. Công ty công nghệ bầu cử đã là chủ đề của một số thuyết âm mưu giả mạo cáo buộc rằng họ đã sử dụng thiết bị và phần mềm của mình để “lật” kết quả từ Trump sang Biden. Cuộc kiểm tra tháng 12 cho thấy công nghệ của Dominion đã lập bảng chính xác các phiếu bầu của quận và không đóng vai trò gì trong việc lập bảng sai ban đầu.

Dominion có liên quan đến một số vụ kiện phỉ báng chống lại các nhà lý thuyết âm mưu bầu cử và các tổ chức truyền thông cánh hữu đã đẩy những lý thuyết sai lầm đó. Vụ kiện của Bailey đã được củng cố bởi một “báo cáo” đầy lỗi của Russell Ramsland , một nhà lý thuyết âm mưu được Trump ủng hộ 

Các luật sư của Antrim County và văn phòng thư ký Michigan đã yêu cầu Elsenheimer bác bỏ vụ kiện trong phiên tòa hôm thứ Hai, lập luận rằng các quyền hợp pháp của Bailey đã được thỏa mãn bởi cuộc kiểm toán vào tháng 12, vốn cho thấy kết quả là đúng đắn. Elsenheimer cho biết ông sẽ quyết định có nên bác bỏ vào tuần tới hay không

Bất chấp thất bại trong cuộc bầu cử của mình, Trump đã tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng ông là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và đã xác nhận một cuộc kiểm phiếu lại ở Hạt Maricopa của Arizona đã bị các chuyên gia bầu cử lên án.

Nếu Bailey thua kiện tại Hạt Antrim, đây sẽ là một sự bổ sung khác vào danh sách hơn 40 vụ kiện bầu cử thất bại từ Trump và các đồng minh của ông .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus