Trump tung phòng thủ mới chống chọi bê bối thuế 

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai tung một tuyến phòng thủ mới giữa bối cảnh tường trình bom tấn về lịch sử tài chánh bê bối, với lập luận ông ta “có quyền” lợi dụng nhiều lỗ hổng thuế, và nhấn mạnh mình mượn “rất ít nợ.” 

Lời giải thích mới nhất được Tổng thống đưa ra trong một loạt tweet vào sáng sớm đánh dấu lần thứ hai ông Trump xoa dịu bản tin được New York Times tung ra vào Chủ nhật, trong đó loan tin Tổng thống Mỹ chỉ trả $750 đô thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và 2017. 

“Truyền thông Tin Giả, cũng giống như thời kỳ Bầu cử 2016, đang lôi thuế của tôi và những thứ vô nghĩa khác ra bằng thông tin lấy được một cách bất hợp pháp và với dụng ý xấu. Tôi đóng nhiều triệu đô tiền thuế nhưng tôi có quyền, cũng giống như những người khác, được khấu hao và tín dụng thuế,” Trump đăng trên Twitter. 

Tổng thống có vẻ như đang ám chỉ đến một tường trình khác về thuế của ông Trump được New York Times đăng vào tháng 10 năm 2016, trong đó tiết lộ ông ta khai lỗ gần $1 tỉ Mỹ kim vào năm 1995, và nhờ vậy mà có thể  tránh được đóng thuế liên bang gần 2 thập niên. 

New York Times vào Chủ nhật cũng loan tin tương tự về tình hình tài chánh của Tổng thống, rằng ông Trump không đóng thuế thu nhập 10 năm trong 15 năm qua vì khai lỗ nhiều hơn lợi nhuận. Theo tờ báo, ông Trump chịu trách nhiệm các khoản vay và nợ nần khác tổng số khoảng $421 triệu Mỹ kim, và hầu hết số tiền này đến hạn trả nợ trong 4 năm tới. 

Vào hôm thứ Hai Trump đăng trên Twitter rằng ông ta nắm trong tay “số tài sản phi thường” và đang được “tận dụng triệt để.” “Tôi có rất ít nợ so với  giá trị tài sản,” Trump ghi. 

Rồi Tổng thống cho rằng, ông “có thể công bố” những tờ khai tài chánh cá nhân “cho thấy tất cả mọi tài sản, bất động sản và nợ nần. Đây là một Tờ khai RẤT ẤN TƯỢNG, và cũng cho thấy, tôi là Tổng thống duy nhất không nhận lương hơn  $400.000 Mỹ kim/năm.” 

Trên thực tế, Herbert Hoover là Tổng thống Mỹ đầu tiên  từ chối nhận lương, còn John F Kennedy cũng không nhận lương tổng thống, nhưng ông giữ $50.000 Mỹ kim sinh hoạt cho những mục đích giải trí. Cả ông Hoover và Kennedy đều đóng góp lương của mình cho thiện nguyện. 

Mặc dù từ lâu khoe khoan về việc không nhận lương tổng thống, ông Trump lại thu lợi tài chánh trong thời  gian ở Toà Bạch Ốc – quảng bá các cơ sở của mình và chuyển hàng triệu tiền thuế sang các cơ sở thương mại của mình trên toàn cầu. 

Khi được hỏi về bản tin mới được New York Times tại buổi họp báo ở Toà Bạch Ốc vào Chủ nhật, Trump lặp lại khẳng định không thể công bố hồ sơ khai thuế vì đang bị kiểm toán. 

Tổng thống bảo, ông sẽ “lấy làm hãnh diện công khai” hồ sơ khai thuế một khi kiểm toán xong, và ông ta “đã đóng nhiều tiền thuế,” kể cả thuế thu nhập tiểu bang New York. Một số viên chức Sở thuế cho hay, không có gì ngăn cản ông ta công khai hồ sơ khai thuế của mình trong thời gian kiểm toán. “Hồ sơ thuế sẽ được công bố, nhưng sau khi kiểm toán,” Trump cho truyền thông hay, và gọi tường trình của New York Times “hoàn toàn là tin giả.” 

Cố vấn cao cấp, đồng minh và chiến dịch vận động tranh cử vào thứ Hai cũng tăng cường bênh vực Tổng thống. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany bác bỏ bản tin của New York Times là nỗ lực thay đổi quan điểm của công chúng được triển khai một cách chiến lược trước cuộc tranh luận tổng thống 2020 đầu tiên vào thứ Ba. “Đây là chiêu trò họ từng tìm cách vào năm 2016, cùng một kiểu và bị nhân dân Mỹ phản đối, và họ sẽ làm lại như vậy,” McEnany tuyên bố trên Fox News.

Phát ngôn nhân chiến dịch tái tranh cử Erin Perrine tố cáo New York Times quay trở lại giếng cũ từ chu kỳ bầu cử trước đây. “Không có tác dụng lúc đó, và không có tác dụng bây giờ,” Perrine chia sẻ với Fox News. 

Con trai cả của Tổng thống, Donald Trump Jr. tuyên bố bố anh ta “đóng hàng chục ngàn đô tiền thuế,” nhưng không nói liệu những khoản đó là thuế thu nhập liên bang thay vì thuế tiểu bang và địa phương hay thuế tiền lương. 

Trump Jr. cũng cáo buộc, tờ báo “đã đưa ra một bức tranh có chọn lựa” về lịch sử thuế của bố anh ta, trong khi thừa nhận, ông bố “khấu hao, và khấu trừ tín dụng thuế trong một số năm nhất định.” 

“Người ta không hiểu kinh doanh là như thế nào,” Trump Jr. tuyên bố trên Fox News. “Nó không bao gồm thuế tài sản, không bao gồm thuế tiền lương, không bao gồm thuế bất động sản. Nó không bao gồm  rất nhiều thứ mà ông đã trả thuế vĩnh viễn.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus