Home Hoa Kỳ Trump đã quyết định chọn Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối...

Trump đã quyết định chọn Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao

 
Tổng thống Donald Trump đã quyết định chọn Thẩm phán Amy Coney Barrett để thay thế chiếc ghế của Tòa án Tối cao bị bỏ trống sau cái chết của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, theo hai nguồn tin thân cận.

Một thông báo chính thức sẽ được dự kiến đưa ra ​​vào thứ Bảy tại Tòa Bạch Ốc

Nếu được xác nhận, Barrett, 48 tuổi, thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang, người có quan điểm bảo thủ về các vấn đề như phá thai, sẽ là thẩm phán trẻ nhất tại tòa án cấp cao. Sự hiện diện của bà cũng sẽ củng cố ghế đa số bảo thủ 6-3

Trước khi tham gia tòa phúc thẩm, Barrett đã làm việc trong một thời gian ngắn trong lĩnh vực hành nghề tư nhân sau đó giảng dạy 15 năm tại trường luật Notre Dame, nơi bà lấy bằng luật.

Mặc dù Barrett không nằm trong danh sách ban đầu của các ứng cử viên tiềm năng của Tòa án Tối cao được đưa ra trong chiến dịch tranh cử của Trump, Barrett đã được thêm vào ngay sau đó. Barrett đã làm lục sự cho Cố thẩm phán Antonin Scalia.

Tổng thống đã cam kết sẽ đề cử một phụ nữ để thay thế cho cố thẩm phán Ginsburg, và trong những ngày gần đây, tổng thống đang xem xét năm người từ một danh sách rộng hơn mà chiến dịch của ông đưa ra hồi đầu tháng. Tuy nhiên, các nguồn tin tiết lộ với NBC News rằng Trump đã tập trung sự chú ý vào hai khả năng: Barrett và Thẩm phán Barbara Lagoa.

Lagoa, 52 tuổi, được Trump bổ nhiệm vào Tòa phúc thẩm khu vực 11 của Hoa Kỳ vào năm ngoái. Lagoa là người gốc Latinh đầu tiên và người Mỹ gốc Cuba đầu tiên làm thẩm phán tại Tòa án tối cao Florida.

Trump cho biết ông muốn Thượng viện do Cộng Hòa kiểm soát tổ chức một cuộc bỏ phiếu xác nhận cho người được đề cử trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, nhưng không rõ liệu Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky, sẽ tuân theo mốc thời gian đó vì một số thượng nghị sĩ đang đối mặt với cuộc tái tranh cử gay go, các nguồn tin nói với NBC News.

Thượng viện sẽ có ít hơn 40 ngày trước cuộc bầu cử để xác nhận ứng cử viên của Trump – một mốc thời gian nhanh chóng để chuẩn thuận

McConnell, về phần mình, đã hứa sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhưng ông không nói rõ liệu ông sẽ tổ chức trước cuộc bầu cử hay sau đó trong một phiên họp Thượng viện.

McConnell cho biết vào đầu tuần này, ông sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu khi Ủy ban Tư pháp, do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, tổ chức các phiên điều trần để đưa ra một người được đề cử vào 12 tháng 10.

Các đảng viên Dân chủ cáo buộc đảng Cộng hòa là đạo đức giả và nói rằng một thẩm phán  mới sẽ không được xác nhận cho đến khi tổng thống tiếp theo tuyên thệ nhậm chức.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus