Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump đả kích phán quyết của thẩm phán liên bang về Don McGahn

Tổng thống Donald Trump đã tweet hôm thứ Ba rằng mọi người đã “đọc quá nhiều” vào phán quyết của thẩm phán liên bang hôm thứ Hai rằng cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Don McGahn phải tuân theo trát của quốc hội và làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Các phụ tá chính quyền Trump và các viên chức đã từ chối làm chứng trước cuộc điều tra luận tội Hạ viện.

“Những con cáo già và Fake News Media đang chú trọng quá nhiều về những người bị Tòa án buộc phải làm chứng trước Quốc hội”, Trump viết. “Tôi đang đấu tranh cho chức vụ tổng thống tương lai và Văn phòng của Tổng thống. Ngoài ra, tôi thực sự muốn mọi người làm chứng.”

Tổng thống nói thêm rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người nói rằng ông sẽ không làm chứng trước các nhà điều tra luận tội cho đến khi có lệnh của tòa, “là một người yêu nước và có thể biết” Trump không làm gì sai khi giữ lại 400 triệu đô la trong viện trợ quân sự cho Ukraine 

“Tôi cũng muốn Mike Pompeo, Rick Perry, Mick Mulvaney và nhiều người khác làm chứng về  luận tội giả mạo,” Trump viết. “Đó là một điều tra giả mạo của  Dân chủ không đi đến đâu.

Các tweet của Trump xuất hiện sau khi Thẩm phán quận Ketanji Brown Jackson của Hoa Kỳ tại Washington, DC, phán quyết hôm thứ Hai rằng McGahn phải tuân theo trát đòi hầu tòa và xuất hiện trước Quốc hội, mặc dù  ông McGahn có thể kích hoạt đặc quyền hành pháp “khi thích hợp” trong trường hợp muốn bảo vệ thông tin nhạy cảm.

Thẩm phán Jackson nhấn mạnh rằng: “Không một ai được đứng trên luật pháp”.

“Các viên chức thuộc nhánh hành pháp không hoàn toàn được miễn trừ khỏi các quy trình bắt buộc từ quốc hội, ngay cả khi tổng thống chỉ đạo những viên chức này không được hợp tác”, bà Jackson nói, nhấn mạnh rằng tổng thống “không có quyền” ngăn cản các trợ lý tuân thủ trát của Quốc hội.

“Các tổng thống không phải là vua. Không một ai, kể cả người đứng đầu nhánh hành pháp, được phép ở trên luật pháp”, bà Jackson nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, DN.Y., và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, D-Calif., Đã ca ngợi phán quyết này

TH.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments