Các chuyên gia pháp lý đã nói từ một tuần nay rằng, các vụ kiện của Tổng thống Donald Trump nhằm xoay chuyển kết quả  bầu cử chắc chắn sẽ thất bại.

Trong suốt ngày thứ Sáu, thất bại chồng chất.

Trong một ngày, 9 trường hợp thưa kiện ở các bang quan trọng đã bị từ chối hoặc loại bỏ, làm tăng thêm một loạt tổn thất nặng nề cho Tổng thống, người đã thua và không chịu nhượng bộ. Nhiều đơn kiện cho biết rằng bỏ phiếu qua thư và quản lý bầu cử yếu kém dẫn đến gian lận phổ biến, điều này chưa được chứng minh 

Bắt đầu ngày 13.11 với tin tức rằng hãng luật của chiến dịch – Porter Wright Morris & Arthur LLP – đã rút lui với tư cách tư vấn trong vụ kiện liên bang tìm cách chặn bang chiến địa Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử. Hành động bất ngờ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi hãng luật bị Dự án Lincoln – một nhóm Cộng hòa phản đối ông Donald Trump – nhắm tới vì hoạt động pháp lý của hãng nhằm chống lại kết quả bầu cử.

Sau đó ở Michigan, thẩm phán đã bác đơn kiện của những người ủng hộ ông Trump tìm cách chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở Detroit và xung quanh quận Wayne. Phán quyết nêu rõ, những cáo buộc kiểm phiếu ở khu vực này bị cản trở bởi gian lận tràn lan là không có căn cứ.

Trong một phiên tòa liên bang, 4 cử tri Pennsylvania và 1 ứng viên Cộng hòa đã thua cuộc trong nỗ lực pháp lý chống việc kéo dài thời hạn bỏ phiếu qua thư ở bang sau khi tòa phán quyết rằng thay đổi quy định vào lúc này gây ra “hại nhiều hơn lợi”.

Tại Arizona, chiến dịch đã từ bỏ một vụ kiện cáo buộc những bất thường trên diện rộng liên quan đến nút lỗi màu xanh lá cây trên máy bỏ phiếu ở quận lớn nhất của Arizona, một ngày sau khi bằng chứng của bang được trình trong phiên điều trần cho thấy chỉ có 191 lá phiếu bị ảnh hưởng. Luật sư của chiến dịch của ông Donald Trump đã thừa nhận số lượng phiếu bầu bị ảnh hưởng là quá nhỏ nên không có vấn đề gì.

Một luật sư của ông Trump tối 12-11 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại Washington D.C nhưng lại gửi đến sai chỗ. Ông Ben Ginsberg, một cựu luật sư chuyên về bầu cử của Đảng Cộng hòa, cho rằng tiêu đề của đơn kiện cũng có vấn đề khi viết là “Donald Trump v. USA”, cứ như thể ông Trump muốn kiện cả nước Mỹ.

Ông Ginsberg đoán rằng các luật sư muốn “xoa dịu khách hàng của họ” bằng cách nộp đơn kiện nhưng lại không mong vụ kiện thành công do không có chứng cứ về gian lận bầu cử.

Ông Barry Richard, một luật sư kỳ cựu về luật bầu cử, nhận định đội ngũ pháp lý của chiến dịch ông Trump có vẻ nghiệp dư và rời rạc.

Luật sư Richard nói rằng chiến dịch của ông Trump phải đối mặt với thách thức lớn. Để thành công, tổng thống phải chứng minh rằng gian lận hay những bất cập trong bầu cử không chỉ đã xảy ra, mà còn phải xảy ra với quy mô và số lượng lớn đủ để hủy kết quả đã công bố trước đó.

Tuy nhiên, cho đến nay thắng lợi duy nhất của ông là phán quyết ngày 12-11 của tòa án Pennsylvania khi ra lệnh không tính các phiếu bầu được bổ sung thông tin nhận dạng cử tri sau ngày 9-11, vốn có thể lên tới hàng ngàn phiếu.

Justin Levitt, giáo sư Trường Luật Loyola và chuyên gia về luật bầu cử, cho biết: “Chiến dịch của Trump tiếp tục hy vọng họ sẽ tìm thấy một thẩm phán xử các vụ kiện”

Chưa hết, các luật sư đại diện cho Trump, đảng viên Cộng hòa và cử tri không hài lòng với kết quả bầu cử sắp tới, như một phần của nỗ lực dài hơi ngày càng tuyệt vọng nhằm xoay chuyển Đại cử tri đoàn theo hướng có lợi cho Trump, bất kể chiến thắng của số phiếu phổ thông và đại cử tri cho Biden.

Tổng thống Trump lần đầu tiên đã lắng nghe lời khuyên từ các cố vấn, sau một tuần gần như im ắng, không tranh cãi với phóng viên, không xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn của Đài Fox news, không gặp gỡ lãnh đạo thế giới.

Ông chỉ xuất hiện với bài phát biểu công khai đầu tiên và ngắn gọn chiều 13-11 giờ Mỹ để nói về sự thành công của vắc xin ngừa COVID-19 sau ngày bầu cử, và không có bất kỳ tranh cãi nào với cánh báo chí như mọi khi.

Trước buổi phát biểu, các cố vấn đã thúc giục ông Trump không tiếp nhận câu hỏi do để tập trung tâm điểm vào sự thành công của một loại vắc xin COVID-19 tiềm năng. Lần này, ông Trump đã lắng nghe.

Các cố vấn gần như đã khuyến khích ông Trump đừng nói nhiều sau bầu cử, lo sợ sự hớ hênh có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Tổng thống gần như đã nghe theo các cố vấn, trừ những tuyên bố gian lận ông viết trên Twitter.

TH