Trump: Cử tri Do thái bỏ phiếu Dân chủ là do thiếu hiểu biết hoặc bất trung 

Photo Credit: Fox News Network LLC

(Fox News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba cho rằng, người Mỹ gốc Do thái nào bỏ phiếu cho Dân chủ, là do hoặc thiếu hiểu biết, hoặc “bất trung.” 

“Tôi nghĩ bất cứ người Do thái nào bỏ phiếu cho Dân chủ, tôi nghĩ điều này cho thấy, một là hoàn toàn thiếu kiến thức, không thì vô cùng bất trung.” Trump đưa ra tuyên bố vào giữa lúc cuộc khẩu chiến với Dân biểu Rashida Tlaib và Ilhan Omar về vấn đề Israel đang leo thang. 

Từ Phòng Bầu dục, nói chuyện với giới truyền thông về mối bất hoà với hai nữ dân biểu Hồi giáo, Tổng thống tố cáo Tlaib và Omar bài Do thái, và “thù ghét” người Israel và Do thái. 

Tổng thống cho rằng, Omar “là thảm hoạ đối với người Do thái.” Ông phàn nàn về “những gì Omar đã nói, những gì Tlaib đã nói” về Israel, và Dân chủ đã thay đổi như thế nào. “Đảng Dân chủ đã đi về đâu?” Trump nói. “Họ đâu rồi, đi về đâu khi bênh vực hai người này về nhà nước Israel.” 

Bị Israel hạn chế chuyến viếng thăm, Tlaib và Omar  quyết định huỷ chuyến đi. Vào hôm thứ hai, hai nữ Dân biểu chống Trump tổ chức họp báo, chỉ trích các chính sách của Israel, bày tỏ ủng hộ tẩy chay đất nước này. “Đây là sự sỉ nhục mà Thủ tướng Israel Netanyahu, dưới áp lực từ Tổng thống Trump, từ chối cho Dân biểu chính phủ Hoa Kỳ vào đất nước,” Omar cho hay, và vì vậy, cô huỷ chuyến đi đến Israel. “Lệnh cấm người Hồi giáo của ông Trump là những gì Israel đang thực thi, nhưng lần này lại chống lại hai thành viên đắc cử Quốc hội.” 

Còn Tlaib không ngăn được những giọt nước mắt trong buổi họp báo khi nhắc lại ký ức thăm Jerusalem hồi còn nhỏ. “Là cô gái nhỏ thăm Palestine, để được gặp ông bà và thân nhân, tôi chứng kiến mẹ tôi phải đi qua những điểm kiểm tra an ninh phi nhân tính, mặc dù bà là công dân Mỹ,” nữ dân biểu chia sẻ trong nước mắt. “Xin lỗi nha, tôi không cảm được những giọt nước mắt của Dân biểu Tlaib,” Trump đăng trên Twitter. “Tôi nhìn thấy cô ta bạo lực, điên khùng, và quan trọng nhất là ngôn từ của cô ta, đi quá xa. Còn bây giờ lại là nước mắt?!” 

Vào đầu ngày thứ Hai, Toà Bạch Ốc lên án họ là những người bài Do thái. “Dân biểu Rashida Tlaib và Ilhan Omar có lịch sử phát ngôn bài Do thái, và những mối quan hệ bài Do thái,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Hogan Gidley tuyên bố. Ông cho rằng, Israel có quyền ngăn chặn những người muốn phá huỷ quốc gia họ vào đất nước, và ‘yêu cầu vô căn cứ của Dân chủ ở Mỹ không thể thay đổi luật đã được họ thông qua để bảo vệ quốc gia.” 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus