Trump: Cứ đóng cửa biên giới, sẽ được ân xá nếu gặp rắc rối

Photo Credit: AP

(New York Times) – Tổng thống Donald Trump vào tuần trước thúc giục lãnh đạo cơ quan Bảo vệ Biên giới (CBP), lúc đó là Kevin McAleenan, đóng cửa biên giới Tây Nam mặc dù ông vừa mới tuyên bố sẽ hoãn việc này một năm sau.

New York Times loan tin dựa vào 3 nguồn tin được báo cáo về trao đổi giữa Tổng thống với McAleenan – người mới được cất nhắc tạm thời thay thế bà Kirstjen Nielsen, giữ  chức quyền Bộ trưởng Nội an.

Hiện chưa rõ ý ông Trump muốn gì khi yêu cầu như vậy, cũng như chưa rõ ý của lời đề nghị, nếu McAleenan gặp bất cứ rắc rối pháp lý nào thì ông sẽ ân xá. Thẩm phán liên bang đã ngăn chặn nỗ lực hạn chế người xin tị nạn vào Mỹ bất hợp pháp, và không có vẻ như ông McAleenan sẽ bị tù nếu như tuân theo chỉ thị của Tổng thống.

Một trong những người được báo cáo về trao đổi trên cho hay, không rõ liệu ông Trump chỉ đùa khi đưa lời đề nghị như vậy với McAleenan hay không, nhưng cuộc nói chuyện diễn ra khi ông Trump đến Calexico đã báo động các viên chức Bộ Nội An.

Một ngày trước chuyến viếng thăm thành phố biên giới Calexico, California, ông Trump rút lại đe doạ đóng cửa biên giới. Tổng thống tuyên bố trước truyền thông sẽ đưa ra “cảnh báo 1 năm” nếu Mexico không ngưng tống di dân bất hợp pháp và ma tuý vào Mỹ. Tuy nhiên, bên trong thì ông Trump vẫn thúc các cố vấn chặn dòng người tị nạn đang vượt qua biên giới Mexico.

Cựu Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen trước đó từ chối yêu cầu đóng cửa biên giới vì lý do bất hợp pháp, nhưng Tổng thống lại khuyến khích ông McAleenan đừng để ý đến cấp trên trực tiếp, cứ tự mình thực thi theo lời ông. Hai ngày sau, bà Nielsen đệ đơn từ chức theo yêu cầu của ông Trump, và Tổng thống bổ nhiệm McAleenan tạm nắm quyền Bộ trưởng Nội an.

Mong muốn đóng cửa biên giới của ông Trump, bất chấp những trở ngại pháp lý, là nguyên do buộc bà Nielsen từ chức. Đây là một trong những ví dụ cho thấy Nielsen tin rằng, bà bị yêu cầu tham gia vào việc vi phạm luật, theo những nguồn tin biết rõ những trao đổi.

Cuộc hội thoại giữa ông Trump với McAleenan là một trong những ví dụ chính xác nhất về mong muốn sử dụng bất cứ phương tiện nào để ngăn chặn làn sóng nhập cư vào Mỹ của đương kim tổng thống Mỹ, và một lời nhắc nhở về quyền lực của ông ta.

Lượng người di cư không giấy tờ bị bắt giữ tại biên giới phía Nam tăng vào tháng 3 vừa qua hơn bất cứ tháng nào kể từ năm 2007, theo báo cáo được cơ quan CBP công bố vào tuần này.

Vào hôm thứ Sáu, Trump lên Twitter cho hay, ông vẫn đang xem xét đưa người nhập cư bất hợp pháp về những thành phố “dung dưỡng di dân lậu” vì sự thật là “Dân chủ không muốn thay đổi luật di trú nguy hiểm của chúng ta.” Tuyên bố này mâu thuẫn với những gì các cố vấn Toà Bạch Ốc thông báo trước đó, “có đề nghị này nhưng bị phản đối nên ngưng ở đó.”

Hương Giang (Theo New York Times)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus